TP Hồ Chí Minh: Ngừng thuê "siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đã có văn bản gửi Công ty Quang Trung về việc tạm ngưng thực hiện đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Chiều 26/4, đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) xác nhận, từ đầu tháng 4/2022, đơn vị này đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) về việc tạm ngưng thực hiện đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, hiện nay, lượng nước thoát cho tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (bao gồm phạm vi chống ngập do Công ty Quang Trung đảm trách cung ứng) được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước đến hầm trạm bơm. Do đó, thời gian tới hệ thống máy bơm không thể tiếp nhận nước để bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

"Siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng vận hành cho đến khi có chỉ đạo mới. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn).
"Siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng vận hành cho đến khi có chỉ đạo mới. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn).

Để đánh giá hiệu quả chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi sửa đường, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đề nghị Công ty Quang Trung tạm ngưng thực hiện việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đến khi có chỉ đạo mới.

Trước đó, vào tháng 5/2019, TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng thuê “siêu” máy bơm của Công ty Quang Trung với giá 14,2 tỷ đồng/năm, để phục vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Đây là hình thức chống ngập được xem kiểu mới, chưa có tiền lệ tại TP.

Tháng 10/2019, dự án nâng cấp, cải tạo, chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng vào dịp 30/4/2021.

Đến tháng 6/2021, UBND TP đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng “siêu” máy bơm sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được nâng cấp, sửa chữa. Tuy nhiên đến nay, các đơn vị chức năng liên quan vẫn chưa có kết luận về việc có cần thiết thuê “siêu” máy bơm hay không.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Xây dựng cho biết, hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành thi công vào ngày 5/1/2022 và thực hiện ngắt kết nối hai tuyến cống hiện hữu với trạm bơm Quang Trung (nơi đặt “siêu” máy bơm).

Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe ngày 28/4/2021 đến nay, đã trải qua mùa mưa năm 2021, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Giao thông nhận thấy tuyến đường này không bị ngập.

Vì vậy, liên quan đến vấn đề đánh giá hiệu quả hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh và đề xuất phương án xử lý máy bơm chống ngập, mới đây, Văn phòng UBND TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 6184 VP-DA ngày 12/8/2021. Đồng thời, tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TP về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không lãng phí ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 4/2022, không được chậm trễ.