TP Hồ Chí Minh: Truy vết trường hợp test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Campuchia

HUY KHÁNH
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 5/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về công tác phòng chống dịch.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết kể từ ngày 30/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của TP trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, đơn vị.
 Ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên rà soát Covid-19 trong cộng đồng
Có một sự việc đáng chú ý, tối ngày 4/5, trong quá trình kiểm tra tại đường Lê Lai thì phát hiện một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống The King (số 102-104 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1) có tổ chức dịch vụ ca hát. Đoàn kiểm tra phát hiện có 98 người đang ca hát, phần lớn là người Trung Quốc. Trong đó, có 1 người Trung Quốc vừa hoàn thành cách ly tập trung tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên ngày 21/4 vẫn đang trong thời gian bắt buộc cách ly tại nhà.
Ngành chức năng TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm của 98 người, kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Cũng theo ông Dương Anh Đức, có hiện tượng biến tướng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng tổ chức karaoke. Đây là nguy cơ lây dịch bệnh không thua kém các cơ sở kinh doanh karaoke (dịch vụ karaoke đã bị ngưng hoạt động), các địa phương cần phải tăng cường kiểm tra phát hiện để ngăn chặn.
Theo đại diện UBND Quận 1, trên địa bàn có 199 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi… đã tạm ngừng hoạt động sau khi có chỉ đạo của TP Hồ Chí Minh. Qua nắm bắt tình hình, có khoảng 28 cơ sở kinh doanh có khả năng biến tướng. Hiện tại 28 cơ sở này đã ký cam kết không vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chỉ đạo UBND Quận 1 kiểm điểm Chủ tịch phường (Bến Thành – PV) quản lý địa bàn có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống The King.
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu làm rõ trách nhiệm UBND phường Bến Thành trong việc chấp hành chỉ đạo của UBND TP trong công tác phòng, chống dịch. Riêng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống The King đề nghị rút giấy phép kinh doanh.
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), đã nhận được thông tin có 2 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Campuchia. Một người cư trú tại đường Trần Quý, phường 4, Quận 11. Người còn lại cư trú tại Bình Dương.
Được biết, ngày 26/4/2021, trước khi qua Campuchia làm việc, hai trường hợp này đã đi làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính. Ngày 28/4/2021, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30/04/2021, hai trường hợp này được xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại Campuchia và có kết quả dương tính.
Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định từ Campuchia, TP lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại Quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này. Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần