TP Vinh hỏa tốc yêu cầu khai báo y tế từ các tỉnh về thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/5, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu tuyên truyền, hướng dẫn người dân từ các tỉnh thành trở về TP bắt buộc phải khai báo y tế.

TP Vinh yêu cầu người dân khai báo y tế khi về thành phố sau kỳ nghỉ lễ 
Nội dung văn bản hỏa tốc số 2330/UBND-YT ngày 3/5 của TP Vinh nêu rõ các nội dung: Tăng cường quản lý người trở lại TP sau kỳ nghỉ lễ: Yêu cầu người dân trở lại TP Vinh sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc khai báo y tế tại các Trạm y tế phường, xã nơi cư trú; Đối với những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có các biểu hiện mắc Covid-19 cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất, hoặc Trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn, xử lý kịp thời. 
Thủ trưởng các cơ quan đơn vị trên TP chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc, nhắc nhở về việc khai báo Y tế của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động...thuộc đơn vị mình quản lý; Chủ các phường xã chịu trách nhiệm việc khai báo Y tế của nhân dân trên địa bàn phường, xã quản lý. Yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về khai báo, phòng chống dịch....
Trước đó, ngày 2/5, UBND xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng đã phát đi thông báo, truy vết dịch tễ đối với trường hợp F1 của chuyên gia người Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2.  Đó là nữ phiên dịch tại một công ty thuộc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, hiện cư trú tại xóm Khoa Đà, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.
Theo lịch trình dịch tễ ghi nhận: Ngày 27/4, nữ phiên dịch viên đi trên chuyến bay số hiệu VN7161, số ghế 206, xuất phát từ Hà Nội đi Đà Nẵng. Trên chuyến bay này có vị khách là chuyên gia Trung Quốc. Ngày 29/4, chuyên gia Trung Quốc này về nước và được xác định nhiễm Covid-19.
Ngày 1/5, nữ phiên dịch này cùng bạn đáp chuyến bay về TP. Vinh, sau đó di chuyển bằng Grab về nhà tại xóm Khoa Đà. Người này sau đó có đi lễ nhà thờ trong ngày 01/5 và đến điểm cấp căn cước công dân tại nhà văn hóa xóm Khoa Đà vào sáng 02/5.
Tối 2/5, khi được xác định đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19, nữ phiên dịch viên này được đưa đến Trạm y tế cách ly. Nữ phiên dịch viên cho biết có đi cùng chuyến bay, không tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc. Quá trình di chuyển trên chuyến bay, chị này đều mang khẩu trang và kính bảo hộ.
Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy âm tính với virus SARS-CoV-2.
Từ ngày 26/4 đến nay, Nghệ An đã thực hiện truy vết và xác định được 18 trường hợp F1 và trên 300 trường hợp F2. 18 trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly tại các trạm y tế xã.
Hiện nay diễn biến tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp, do đó nhân dân cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng sở tại. Thường xuyên cập nhập tin tức về dịch bệnh, hạn chế đến nơi đông người, treo khẩu trang y tế, sát khuẩn...khi tới các địa điểm công cộng. Khai báo y tế trung thực, khẩn trương khi từ vùng có dịch về hoặc tiếp xúc với các F. Việc chống dịch đang được đẩy cao, những người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần