Theo báo cáo của huyện Quốc Oai, toàn huyện hiện có 121 cơ sở sản xuất thực phẩm, 418 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 408 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 119 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện đã được quan tâm tích cực.
Huyện đã triển khai thực hiện mô hình cải thiện dịch vụ ăn uống tại thị trấn Quốc Oai và duy trì đảm bảo ATTP tại tuyến phố văn minh trên địa bàn. Công tác kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm được chú trọng góp phần ngăn chặn các thực phẩm ô nhiễm lưu thông trên thị trường. Hàng năm toàn huyện tổ chức kiểm tra, giám sát trên 3.000 lượt cơ sở, trong đó cơ sở có điều kiện đạt VSATTP trung bình từ 82% trở lên. Các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được thực hiện tốt nên trong giai đoạn 2011 - 2016, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.Tuy nhiên, theo ông Sỹ Danh Hạnh - Trưởng phòng Y tế huyện Quốc Oai, công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế tổ chức bộ máy cơ quan quản lý chuyên ngành còn chưa hoàn thiện, lực lượng cán bộ quản lý, cán bộ thanh tra chuyên ngành rất mỏng, lại phân tán nên việc xử lý vi phạm chưa kiên quyết. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn mang tính chất nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh và hoạt động thời vụ nên rất khó quản lý, khó khăn cho việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Đặc biệt, tâm lý làng xóm, họ hàng làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính ATTP…Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Quốc Oai đã đạt được trong công tác ATTP thời gian qua. Đồng thời lưu ý, mặc dù thời gian qua, huyện Quốc Oai không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, song huyện không nên chủ quan, bởi những ca ngộ độc thực phẩm nếu có cũng chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Hà Nội đề nghị huyện Quốc Oai đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, các cơ sở sản xuất các quy định về đảm bảo ATTP bằng nhiều hình thức như: phát thanh, tuyên truyền miệng, mời chuyên gia về nói chuyện. Đồng thời tổ chức cho người dân cam kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP từ nguyên liệu tới quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.Trước đó, Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất miến dong Dũng Thúy, cơ sở miến dong Dương Thị Liên, xã Tân Hòa và kiểm tra cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật Nguyễn Văn Hướng tại thị trấn Quốc Oai.