DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Từ 15/5, cấm các cẩu tháp hoạt động ban ngày

15-05-2015 09:18
Kinhtedothi - Chiều ngày 14/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc họp nghe báo cáo của các bên liên quan trong việc giải quỵết sự cố tại Dự án đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.
Công trường Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. 	Ảnh: Chiến Công
Công trường Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. Ảnh: Chiến Công
Tại cuộc họp, một lần nữa lãnh đạo 2 nhà thầu Posco và Daelim (Hàn Quốc) đã xin lỗi người dân Thủ đô khi để xảy ra 2 sự cố đáng tiếc trong những ngày vừa qua. Đồng thời hứa sẽ kiểm tra kỹ lại các biện pháp thi công, vật tư, trang thiết bị, đào tạo lại cán bộ, công nhân trên công trường để khi được thi công trở lại sẽ không để xảy ra sự cố. Còn đại diện đơn vị Tư vấn Systra cho biết, trong ngày 13 và 14/5 đã tổng kiểm tra các nhà thầu, công trường của gói thầu số 2 đặc biệt là các cọc, ván thép. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số cọc thép không bảo đảm chất lượng và đã lên danh sách, đánh dấu bằng sơn yêu cầu nhà thầu Posco loại bỏ ra khỏi công trường. Sau khi kiểm tra tư vấn nhận thấy gói thầu này có thể thi công trở lại. Riêng với gói thầu số 1 do nhà thầu Daelim thi công, hiện đang trong quá trình kiểm tra về năng lực các nhà thầu, thiết bị máy móc khi kiểm tra xong sẽ báo cáo UBND TP để cấp phép thi công trở lại.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đánh giá, trong thời gian qua, UBND TP đã thường xuyên chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thi công, trật tự ATGT đối với các công trình giao thông, nhất là các dự án xây đường sắt đô thị. Tuy nhiên, tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, 2 nhà thầu vẫn chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP nên đã để xảy ra sự cố. Một lần nữa, TP phê bình Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội và tư vấn Systra chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công. Giao Sở Xây dựng căn cứ Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ có quyết định xử phạt nghiêm đối với 2 nhà thầu Posco, Daelim; kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà thầu phụ để xảy ra sự cố. Nếu Posco, Daelim và các nhà thầu phụ còn tái phạm, ngoài việc xử lý các vi phạm theo pháp luật của Việt Nam, sẽ không cho phép các nhà thầu này tiếp tục tham gia thi công các dự án khác từ nguồn vốn ngân sách của TP.

Giao Công an TP chủ trì thành lập tổ công tác liên ngành gồm các Sở Xây dựng, GTVT, LĐTB&XH kiểm tra công tác thi công tại các dự án đường sắt và các điểm rào chắn trên đường bộ đang thi công, từ ngày 15/5. Trong qụá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát; trường hợp cần thiết có thể đình chỉ thi công.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch giao Sở Xây dựng chủ trì, thành lập tổ công tác liên ngành, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thi công tại các công trình có sử dụng cẩu tháp trên địa bàn TP. Các công trình sử dụng cẩu tháp có bán kính hoạt động ngoài phạm vi công trình, yêu cầu tạm ngừng hoạt động từ ngày 15/5; chỉ cho phép cẩu tháp hoạt động từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng và phải bảo đảm có đủ hệ thống cảnh báo, người cảnh giới hướng dẫn bảo đảm ATGT và các nhà dân quanh công trường.
TAG: