Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tự làm món chay hấp dẫn cho mùa Vu Lan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Còn vài ngày nữa là tới lễ Vu lan. Những món chay đơn giản những rất giàu giá trị dinh dưỡng và bắt mắt dưới đây là gợi ý cho bạn.

 
 
Chả giò rong biển
Tự làm món chay hấp dẫn cho mùa Vu Lan - Ảnh 1
 
 
Nguyên liệu:
- Rong biển khô (loại để cuốn sushi): 50 gr
 
- Bánh cuốn chả giò: 1 xấp
 
- Đậu hũ: 50 gr
 
- Chả lụa chay: 100 gr
 
- Cà rốt, boa-rô, củ sắn, giá, gia vị.
 
- Bột chiên xù: 1 gói
 
Cách làm:
 
- Rong biển cắt vừa kích thước với bánh tráng cuốn.
 
- Đậu hũ, chả lụa cắt khúc dài. Cà rốt, boa-rô, củ sắn thái sợi. Giá rửa sạch. Tất cả đảo nhẹ với muối, đường, tiêu cho vừa ăn.
 
- Trải bánh tráng ra, đặt lên một lớp rong biển, cho thứ tự các nguyên liệu trên vào rồi cuộn lại. Hòa một chén bột năng với nước lọc.
 
- Cho dầu ăn ngập chảo. Quét một lớp bột năng lên chả giò, lăn qua bột chiên xù, cho vào chảo chiên.
 
- Cắt khoanh, dùng nóng với tương xí muội.
 
Cơm chiên cá mặn
 
Tự làm món chay hấp dẫn cho mùa Vu Lan - Ảnh 2
 
Nguyên liệu:
- Cá mặn chay: 50 gr
 
- Gạo: 200 gr
 
- Thịt gà chay: 40 gr
 
- Nấm rơm, chà bông chay, gia vị, boa rô, hạt điều.
 
Cách làm:
 
- Cơm nấu chín, để nguội và xới tơi lên.
 
- Thịt gà, nấm rơm xắt nhỏ, cá mặn xé sợi.
 
- Cho dầu vào chảo sôi đều, cho boa-rô xắt nhỏ vào phi thơm. Cho cơm vào chiên với ít bột canh rồi cho tiếp nấm rơm, gà và cá mặn vào. Nêm gia vị vừa ăn.
 
- Bày ra đĩa. Rắc hạt điều đã xắt và chà bông lên trên.
 
Lẩu nấm
 
Tự làm món chay hấp dẫn cho mùa Vu Lan - Ảnh 3
 
Nguyên liệu:
- Nước dùng: 2 trái bắp tươi, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ su su.
 
- Thực phẩm nấu lẩu: 2 vắt mì, 100 gr nấm hương, 50 gr nấm linh chi, một ít nấm rơm, nấm bào ngư và nấm hành đỏ. Rau nhút, cần tây, cải bắc thảo, ớt tươi, hành tây, sa tế và gia vị.
 
Cách làm:
 
- Các nguyên liệu nấu nước dùng rửa sạch, cắt làm đôi và cho vào hầm liu riu trong 30 phút. Lọc lấy nước trong.
 
- Hành tây phi thơm, cho nước dùng vào, thêm vài lát ớt xắt, nêm vừa ăn.
 
- Nấm ngâm nước muối trong vòng 15 phút cho hết độc, vớt ra rửa sạch, bỏ cuống. Các loại rau còn lại rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Chờ cho vào lẩu.
 
- Pha nước chấm theo công thức: 2 muỗng chao, một muỗng nước lọc, một ít sa tế, tiêu xanh và đường.