UBND huyện Thường Tín chỉ đạo xử lý công trình vi phạm tại xã Ninh Sở

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/8, báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài “Huyện Thường Tín sớm xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại xã Ninh Sở”, phản ánh việc bà Nguyễn Thị Hệ dựng nhà xưởng trái phép trên khu đất thuê của Công ty cơ khí xây dựng số 10 Thăng Long đã hết hợp đồng

Công trình nhà xưởng vi phạm được bà Hệ tháo dỡ chỉ mang tính chất đối phó (ảnh do lãnh đạo UBND xã Ninh Sở cung cấp).
Công trình nhà xưởng vi phạm được bà Hệ tháo dỡ chỉ mang tính chất đối phó (ảnh do lãnh đạo UBND xã Ninh Sở cung cấp).

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định: Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết, lãnh đạo huyện đã tiếp thu ý kiến, đồng thời ngày 5/9/2022, UBND huyện ban hành văn bản số 1009/UBND-QLTTXDĐT giao cho các đơn vị liên quan cùng UBND xã tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại Công ty CP cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long (Công ty Thăng Long).

Cụ thể, nội dung công văn nêu: Thực hiện theo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh tại hội nghị lãnh đạo UBND huyện mở rộng ngày 15/8; cùng với việc phản ánh của báo chí và báo cáo số 53/BC-QLTTXDĐT ngày 30/8 của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện về việc xử lý công trình vi phạm tại Công ty Thăng Long.

Theo đó, tại thời điểm đầu tháng 8/2022, các đơn vị liên ngành của huyện và UBND xã Ninh Sở tiến hành kiểm khu vực có công trình vi phạm, xác định rõ bà Nguyễn Thị Hệ đã tổ chức thi công xây dựng 1 công trình diện tích 189m2; chiều rộng 10,5m; chiều dài 18m. Kết cấu là hệ thống khung cột thép, xã gồ thép, mái lợp tôn, chiều cao công trình 6,2m, nền làm bằng bê tông…

Căn cứ vào điều 6, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP và Văn bản số 399/UBND-QLĐT ngày 21/4/2022 của UBND huyện về việc tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng, UBND xã Ninh Sở khẩn trương chỉ đạo lực lượng chuyên môn thiết lập, hoàn thiện hồ sơ.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cưởng kiểm tra địa bàn quản lý, tránh để phát sinh vi phạm mới. UBND huyện giao cho Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đôn đốc, hướng dẫn UBND xã Ninh Sở thiết lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Mặc dù lãnh đạo UBND xã Ninh Sở gọi điện yêu cầu bà Hệ mở cửa để kiểm tra, xác minh hiện trạng công trình vi phạm, tuy nhiên bà Hệ cũng như bảo vệ đã không hợp tác.  
Mặc dù lãnh đạo UBND xã Ninh Sở gọi điện yêu cầu bà Hệ mở cửa để kiểm tra, xác minh hiện trạng công trình vi phạm, tuy nhiên bà Hệ cũng như bảo vệ đã không hợp tác.  

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Nguyễn Xuân Đạo cho biết, mặc dù UBND xã đã nhiều lần kiểm tra tại hiện trường khu vực đang xảy ra vi phạm xây dựng nhà xưởng và cũng chính là vị trí đang xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty Thăng Long và bà Nguyễn Thị Hệ. Qua đó, UBND xã yêu cầu bà Hệ phải tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng vừa xây dựng xong, hoàn trả mặt bằng ban đầu.

Tuy nhiên, đến nay bà Hệ không chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm. Thậm chí, bà Hệ thường xuyên khóa cổng không cho cán bộ chuyên môn của xã vào kiểm tra ở bên trong. Bên cạnh đó, mặc dù UBND xã đã nhiều lần mời bà Hệ và Công ty Thăng Long đến trụ sở UBND xã để làm rõ nội dung nhưng bà Hệ  không cung cấp các giấy tờ liên quan, không hợp tác với chính quyền địa phương.

Như đã phản ánh ở số báo ngày 22/8, Công ty Thăng Long đã gửi đơn kêu cứu đến báo Kinh tế & Đô thị có nội dung: Công ty được Nhà nước giao quản lý và sử dụng 12.000m2 đất ở khu vực ven sông Hồng, thuộc thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín.

Ngày 1/12/2015, Ban lãnh đạo cũ của Công ty có ký hợp đồng số 19/HĐ2015 và ngày 23/3/2016 ký phụ lục hợp đồng số 38/HĐ cho bà Nguyễn Thị Hệ thuê nhà xưởng và một phần đất tại khu vực nói trên để kinh doanh.

Trong quá trình thuê đất, bà Hệ đã sử dụng toàn bộ nhà xưởng và 12.000m2 đất đến ngày 31/12/2021 thì hết hạn. Trước khi hết hạn hợp đồng, Công ty đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu bà Hệ đến hết ngày 31/12/2021 phải thu dọn tài sản, bàn giao lại toàn bộ nhà xưởng và 12.000m2 đất cho Công ty theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

 Khu vực phía bên trong thửa đất bà Hệ thuê lại của Công ty Thăng Long có rất nhiều cơ sở sản xuất vẫn đang hoạt động hàng ngày  
 Khu vực phía bên trong thửa đất bà Hệ thuê lại của Công ty Thăng Long có rất nhiều cơ sở sản xuất vẫn đang hoạt động hàng ngày  

Tuy nhiên, bà Hệ không hợp tác bàn giao lại mặt bằng cho Công ty như thỏa thuận. Do vậy, Công ty đã có đơn gửi đến các cơ quan báo chí và đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Thường Tín và đang được Tòa án huyện thụ lý, giải quyết.

Vụ việc đang trong quá trình giải quyết thì thời điểm cuối tháng 7/2022, bà Hệ đã tự ý xây dựng gần 200m2 nhà xưởng trái phép trên phần đất 12.000m2 của Công ty. Sau khi phát hiện sự việc, Công ty đã gửi đơn đề nghị đến UBND huyện Thường Tín và UBND xã Ninh Sở đề nghị được sớm giải quyết dứt điểm vi phạm.

Mặc dù, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện cùng UBND xã Ninh Sở và Hạt Quản lý đê Thường Tín đã kiểm tra, lập biên bản công trình vi phạm. Cùng với đó yêu cầu bà Hệ phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép xong trước ngày 6/8. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 7/9, bà Hệ đã không chấp hành theo như chỉ đạo của các đơn vị.

Báo Kinh tế và Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần