DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 3/11: Giá vàng "bùng nổ", nhà đầu tư mua hay bán?

Bích Hời
03-11-2016 09:10
Kinhtedothi - Lo ngại rủi ro do FBI điều tra email của bà Hillary Clinton, mấy ngày gần đây nhà đầu tư đã đặt niềm tin nhiều vào kim loại quý, khiến giá tăng vọt lên ngưỡng 1.300 USD/oz vào đêm qua (giờ Hà Nội) tại Mỹ.
Mở cửa lúc 8h20 sáng 3/11, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 ngàn đồng/lượng chiều bán ra và tăng 300 ngàn đồng/lượng chiều mua vào so với cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào)và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 290 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với cuối giờ chiều 2/11.

Tới 8h40 sáng 3/11, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 ngàn đồng/lượng chiều bán ra và tăng 350 ngàn đồng/lượng chiều mua vào so với cuối giờ chiều qua.

Cũng vào lúc 8h40 sáng 3/11, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 340 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với cuối giờ chiều 2/11.

Thị trường vàng quốc tế có những biến động lớn. Có lẽ FBI quyết tâm điều tra bê bối email của ứng viên Hillary Clinton đã khiến cuộc đua vào nhà Trắng trở lên nóng bỏng. Suốt chặng đua dài bà Hillary Clinton vẫn luôn bỏ xa ông Trump, nhưng chỉ sau tin FBI điều tra về email của Hillary Clinton thì lần đầu tiên những người ủng hộ ông Trump đã tiến sát với tỷ lệ người ủng hộ bà Clinton. Cú “sốc” về chính trị tại Mỹ cũng đã gây ra cơn “sốt” về giá vàng và làm thị trường tài chính nước này đảo lộn.
Vàng dự kiến có thể tăng lên đến 1.500 USD/oz. Ảnh minh họa.
Theo Hiệp hội Ngân hàng HSBC, giá vàng sẽ tiếp tục tăng dù ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton trúng cử; nhưng nếu ông Trump trúng cử, thì tốc độ tăng của giá vàng sẽ nhanh hơn, có thể sẽ đạt tới mức 1.500 USD/oz trước cuối năm nay. Ngược lại, nếu bà Hillary trúng cử, thì nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi nên phần nào hạn chế đà tăng của giá vàng.

Thị trường tài chính phiên 2/11 tại Mỹ cũng đã đi đúng dự đón này. Chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng đứng ở mức 1.298 USD/oz. Trong phiên giao dịch giá vàng đã tăng lên 1.303 USD/oz.

Theo các chuyên gia dự báo, cuộc bầu cử Mỹ vẫn là tâm điểm tác động trực tiếp vào thị trường chứng khoán và vàng. Nếu Trump thắng cử, điều này có nghĩa là Mỹ sẽ thay đổi đường lối điều hành tiền tệ, đây chính là lý do các nhà đầu tư đã bán chứng khoán, đồng USD và tích trữ kim loại quý.

Trước đó, khi mọi thuận lợi dồn vào bà Clinton, dự đoán bà sẽ trúng cử và họ yên tâm đổ tiền vào tài sản tăng trưởng kinh tế là chứng khoán và đồng USD.

Kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quyết định không tăng lại suất tại thời điểm hiện tại và để ngỏ tăng lãi suất tháng 12 năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu cũng đã phản ứng với thông tin diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nên đã giảm mạnh xuống mức đáy của 4 tháng trở lại đây. Đồng USD cũng chịu bán tháo khiến nó rơi xuống mức thấp nhất của tháng 10 trở lại đây.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư nên nắm giữ vàng thay vì nắm giữ cổ phiếu chờ đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thật sự ngã ngũ.
Trước đó, chiều 2/11, giá vàng miếng SJC đều đã tăng vượt qua ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Mỗi lượng vàng tăng gần 500.000 đồng so với hôm qua.

Cụ thể, thị trường tự do TP Hồ Chí Minh vàng SJC giao dịch mua-bán lúc 15 giờ chiều nay ở mức 36,1-36,55 triệu đồng/lượng, tăng 480.000 đồng/lượng so với sáng 1/11.
Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng vàng SJC giao dịch mua-bán cùng lúc ở mức 36,1-36,57 triệu đồng/lượng.
 Giao dịch vàng tại Bảo Tín Minh Châu. Lượng người mua tăng lên chiếm 70% số người đến giao dịch.

Các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng so với sáng qua. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá giao dịch vàng SJC mua-bán ở mức 36,15-36,45 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở mức 36,13-36,35 triệu đồng/lượng, tăng 380.000 đồng/lượng so với sáng 1/11.
Công ty Phú Nhuận, niêm yết giá giao dịch mua-bán vàng miếng SJC tăng 450.000 đồng/lượng so với hôm qua, giao dịch mua –bán vàng SJC ở mức 36-35,35 triệu đồng/lượng.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ sở kinh doanh vàng lượng người mua tăng đột biến. Tại các cơ sở kinh doanh vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu lượng người mua đã tăng lên 70% và chỉ có 30% lượng người bán.

Lượng người mua vàng tại các cơ sở kinh doanh vàng của Tập đoàn DOJI chiếm là 60% tổng số người đến giao dịch. Tại đơn vị này số lượng người mua vàng trong những phiên trước là 70%, như vậy một số nhà đầu tư lướt sóng đã thấy có lời nên chuyển từ mua sang bán.
Theo đánh giá của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng đang đi đúng hướng như những dự đoán trước đó, là tăng giá khi dự báo thị trường có những bất ổn về chính trị.
Hiện tại nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào những đợt tăng giá tiếp của vàng cho đến khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhiều chuyên gia, khuyến cáo người dân và nhà đầu tư nên tiếp tục mua vàng ở thời điểm hiện tại và chọn điểm rơi của thị trường tốt nhất để chốt lời.