KTĐT - Trưởng đại diện Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, bà Yuriko Shoji cho rằng, ý niệm “Chung tay chống đói nghèo” sẽ trở thành hiện thực khi các quốc gia cùng hợp tác trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo và suy dinh dưỡng. Trong đó hành động thiết thực nhất là cùng nỗ lực triển khai một cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp.
Ngày Lương thực thế giới (16/10) năm nay có chủ đề “Chung tay chống đói nghèo” xuất phát từ thực tế, năm 2009 số người thiếu đói trên thế giới đã lên tới 1 tỷ người.
Tại Việt Nam, nhiều sự kiện được tổ chức để kỷ niệm 30 năm Ngày Lương thực thế giới.
Việt Nam vượt thách thức
Trưởng đại diện Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, bà Yuriko Shoji cho rằng, ý niệm “Chung tay chống đói nghèo” sẽ trở thành hiện thực khi các quốc gia cùng hợp tác trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo và suy dinh dưỡng. Trong đó hành động thiết thực nhất là cùng nỗ lực triển khai một cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp.
Bà Yuriko Shoji cho biết, hiện nay trên thế giới đã có khoảng 1 tỷ người thiếu đói. Nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn về an ninh lương thực.
Với tình trạng khan hiếm đất canh tác, người nông dân sẽ buộc phải đạt sản lượng cao hơn trên diện tích đất hiện đang sử dụng. Việc thâm canh trong sản xuất lương thực kéo theo việc suy thoái chất lượng đất và nguồn nước. Vấn đề an ninh lương thực càng ngày càng đặt ra bức thiết.
Đối với Việt Nam, trong những năm qua, thách thức về bảo đảm an ninh lương thực cũng là một vấn đề xã hội lớn. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, năm qua ngành nông nghiệp của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn như hạn hán, thiên tai, dịch bệnh, giá xăng dầu, phân bón thế giới tăng liên tục tác động đến sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, sức ép dân số, quỹ đất cho sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên thách thức lớn cho an ninh lương thực. Do đó, Bộ NNPTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất phương án giữ diện tích sản xuất lúa đến năm 2030 là 3,8 triệu ha.
Tuy nhiên, vượt qua khó khăn thách thức đó, Việt Nam đã đáp ứng cơ bản nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước với mức tăng dân số trên 1 triệu người/năm.
Thiếu đói vẫn đe dọa toàn cầu
Nhân ngày này, đại diện các quốc gia thành viên FAO đã tham dự buổi lễ được cử hành tại trụ sở của tổ chức tại Rome (Italy).
Phát biểu tại đây, Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf khẳng định với chủ đề của năm nay, vấn đề an ninh lương thực không phải là trách nhiệm của riêng một tổ chức nào, mà là của tất cả.
Để bảo đảm an ninh lương thực, theo ông Diouf, cần gia tăng sản lượng lương thực thế giới thêm 70% và tăng gấp đôi tại các quốc gia đang phát triển mới đủ cung cấp lương thực cho dân số toàn cầu, dự tính sẽ tăng đến 9,1 tỷ người vào năm 2050.
Theo báo cáo của FAO, hiện nay, giá gạo ngày một tăng, nguồn cung hạn hẹp, sản lượng lúa mì trên thế giới cũng sụt giảm lớn khiến giá lúa mì tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Vì vậy, FAO cho rằng, năm 2010, số người thiếu đói trên toàn thế giới chắc chắn sẽ vượt qua con số 1 tỷ của năm 2009.