Hội thảo nhận được sự tham gia thuyết trình của nhiều chuyên gia đến từ Liên hợp Xuất khẩu thực phẩm và nông sản Hoa Kỳ (FAEA), Ủy ban Xuất khẩu sữa Hoa Kỳ (USDEC), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam...
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Hội thảo đã được nghe các chuyên gia chia sẻ nhiều kinh nghiệm của FAEA, USDEC về các chính sách phát triển ngành sữa Hoa Kỳ, các quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa của Hoa Kỳ, vai trò của Ủy ban xuất khẩu sữa Hoa Kỳ trong việc tuân thủ quy định về quản lý và xuất khẩu...
Ông Trần Nguyên Long - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Bộ Công Thương trong việc quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng sữa. Ông Long cũng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam.
Bên cạnh đó, các ý kiến tại hội thảo còn đặt ra nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay trong công tác quản lý nhà nước về công bố sản phẩm sữa, các tiêu chuẩn Việt Nam đối với sản phẩm sữa... Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị đối với cơ quan chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm với mặt hàng sữa trên thị trường trong nước hiện nay nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Sữa là một trong những ngành hàng đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành thực phẩm ở Việt Nam, với mức tăng doanh thu trung bình 18%/năm và tăng trưởng tiêu thụ bình quân đầu người 9%/năm giai đoạn năm 2000 - 2010. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sữa tại nước ta là 14,81 lít/người/năm, vẫn thấp hơn nhiều so với Thái Lan (23 lít/người/năm) và Trung Quốc (25 lít/người/năm). Dự kiến tốc độ tăng trưởng tiêu thụ sữa tại Việt Nam sẽ tiếp tục đạt mức cao trong giai đoạn từ nay đến năm 2015. (Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Công Thương) |