DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt-Nhật hợp tác đào tạo thực tập sinh kỹ năng nông nhiệp

16-05-2014 11:48
Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chiều 15/5, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài ...
Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chiều 15/5, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Việt Nam Nguyễn Ngọc Quỳnh và Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp tỉnh Ibaraki của Nhật Bản Toyufumi Kakurai đã ký thỏa thuận hợp tác phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nông nghiệp đến tỉnh Ibaraki.

Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản trên lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp, mở ra cơ hội lớn trong việc trao đổi hợp tác trên lĩnh vực vốn được đánh giá có rất nhiều tiềm năng phát triển, phù hợp với nhu cầu của cả hai bên.

Thỏa thuận hợp tác phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nông nghiệp Việt Nam đến tỉnh Ibaraki nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua việc đào tạo kỹ năng, chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Nhật Bản, sự giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước bằng việc phải cử thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam đến thực tập tại tỉnh Ibaraki theo chế độ thực tập kỹ năng.

 
Quang cảnh buổi ký thảo thuận. (Ảnh: T.Giang/Vietnam+)
Quang cảnh buổi ký thảo thuận. (Ảnh: T.Giang/Vietnam+)
Theo nội dung thỏa thuận, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Hiệp hội nông nghiệp tỉnh Ibaraki sẽ định kỳ trao đổi thông tin lẫn nhau về tình hình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nông nghiệp, trao đổi các biện pháp cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới quá trình phái cử và tiếp nhận.

Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki có trách nhiệm giới thiệu các thành viên trong hiệp hội có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nông nghiệp Việt Nam, trong khi Cục quản lý lao động có trách nhiệm giới thiệu với Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki về các doanh nghiệp phái cử có kinh nghiệm, uy tín trong việc cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Trước khi ký kết thỏa thuận, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa và Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng đoàn công tác đã có cuộc hội đàm với Thống đốc Hasimoto Masaru cùng các quan chức tỉnh Ibaraki.

Tại cuộc hội đàm, Thống đốc Masaru cho biết tỉnh Ibaraki với thế mạnh là tỉnh nông nghiệp lớn thứ hai của Nhật Bản, là nơi cung cấp các mặt hàng nông nghiệp chủ yếu cho Tokyo và các vùng lân cận, nên tiềm năng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực này là vô cùng lớn.

Nhu cầu hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực nông nghiệp đã chính thức được xác định sau chuyến thăm trực tiếp tới Ibaraki của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng Ba vừa qua và việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản ký thỏa thuận lần này chính là một bước cụ thể hóa các văn bản thỏa thuận hợp tác đã có.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết chuyến đi lần này của đoàn Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương của Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trên lĩnh vực nông nghiệp. Thỏa thuận ký kết lần này chính là cách thức mà phía Việt Nam thực hiện cam kết với Nhật Bản trong việc cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp cho tỉnh Ibaraki.

Thứ trưởng khẳng định quá trình hợp tác này sẽ còn được tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng của hai bên.

Về phần mình, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho rằng thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Ibaraki với các bộ ngành Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Đại sứ quán Việt Nam thường xuyên nhận được chỉ đạo của các nhà lãnh đạo trong nước trong việc yêu cầu tăng cường thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã đạt được với tỉnh Ibaraki, đồng thời mở rộng quá trình hợp tác này một cách thực chất, có ý nghĩa.

Thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nông nghiệp lần này đã thể hiện rõ những nỗ lực của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản trong việc cụ thể hóa thúc đẩy hợp tác theo những cam kết đã có.

Trước đó, đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu đã có chuyến đi thị sát cơ sở Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki, tới thăm, gặp gỡ một số gia đình và trang trại nông nghiệp thuộc hiệp hội có các thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đang thực tập.

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa đánh giá cao môi trường, điều kiện làm việc mà phía Nhật Bản giành cho các thực tập sinh; đồng thời căn dặn các thực tập sinh Việt Nam nỗ lực hết sức trong công việc, khắc phục khó khăn trong cuộc sống để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, khi trở về nước có thể chia sẻ và thực hiện được các kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp canh tác nông nghiệp của Nhật Bản.
TAG: