Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Thí sinh phải căn cứ vào tương quan điểm thi của mình

Thủy Trúc (thực hiện)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 diễn ra hôm nay (15/7), Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh: Lần điều chỉnh nguyện vọng (NV) này, thí sinh phải căn cứ vào tương quan điểm của mình đối với những người cùng thi và tương quan của trường mình đăng ký xét tuyển với các trường từng tuyển sinh ngành nghề mình sẽ đăng ký.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng.
Thưa bà, năm nay điểm thi THPT quốc gia của các em thấp hơn năm ngoái. Bà có khuyến cáo gì khi các em đang lúng túng trong lần điều chỉnh NV xét tuyển sắp tới?
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Điểm thi có thể mỗi năm dao động khác nhau, phụ thuộc vào đề thi. Ví dụ, đề thi năm nay chú trọng tính phân loại để khắc phục bất cập của đề thi của năm ngoái tính phân loại chưa tốt, do đó sẽ ít điểm cao hơn. Và, nhìn chung mặt bằng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái.

Nhưng không phải điểm thấp thì chất lượng tuyển sinh năm nay thấp hơn. Bởi vì thi và đăng ký xét tuyển của các em phụ thuộc vào tương quan điểm thi của mình và những người cùng thi, tương quan điểm thi của mình và những người cùng đăng ký xét tuyển vào ngành, trường mà mình đang định đăng ký xét tuyển. Vì thế, các em cần nắm được mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái một chút. Như vậy, các em cần tham khảo điểm của các trường năm ngoái.

Tôi cũng nhấn mạnh đến việc, chúng ta nên hiểu là so với mặt bằng điểm của năm ngoái thì năm nay điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn. Nhưng tương quan về điểm của các trường không thay đổi và tương quan điểm thi của các em với những người cùng thi thì các em phải đánh giá để chọn trường, chọn ngành phù hợp.
Năm trước có thí sinh đăng ký đến 47 nguyện vọng. Đợt điều chỉnh nguyện vọng tới đây, bà có lời khuyên gì cho các em để có cơ hội trúng tuyển cao?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Năm ngoái, có em đăng ký gần 50 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nhưng khi điều chỉnh nguyện vọng thì việc điều chỉnh không nhiều. Tuy nhiên, giống như đăng ký xét tuyển, chúng tôi thiết lập quy trình thay đổi nguyện vọng để thí sinh lựa chọn những ngành, trường phù hợp với điểm thi vào thời điểm các em đã biết điểm thi của mình.
Vì thế, lần này đổi nguyện vọng này các em phải căn cứ vào tương quan điểm của mình đối với những người cùng thi và căn cứ vào tương quan điểm của trường mình đăng ký xét tuyển với các trường từng tuyển sinh ngành nghề của mình sẽ điều chỉnh để lựa chọn ngành và trường phù hợp. Cái quan trọng là xác định được tương quan. Điểm thi thì nói chỉ nói nên mối quan hệ với một đề thi cụ thể mà thôi.
Xin cảm ơn bà!