Xu hướng phát triển mới của nhà mặt phố

Vân Hằng
Chia sẻ

Tốc độ phát triển nhanh chóng của đô thị dẫn đến các khu nhà cao tầng, chung cư mọc lên ngày càng nhiều.

Các căn nhà nằm trên các con phố nhộn nhịp, sầm uất vì thế càng trở nên khan hiếm về số lượng, giá trị thương mại tăng theo thời gian.
Năm 2016 nhà phố thương mại lên ngôi
Trên thế giới, nhà mặt phố luôn được xem là loại hình bất động sản (BĐS) có giá trị thương mại cao, luôn dẫn đầu về tốc độ tăng giá so với các loại bất động sản khác như căn hộ, biệt thự, nhà dự án, đất nền. Mật độ dân cư tăng dẫn đến nhu cầu kinh doanh phát triển theo, từ đó những căn nhà có mặt bằng đẹp sẽ tăng giá trước tiên và thường tăng cao hơn các phân khúc khác.

Dự án shophouse trong khu đô thị Mỹ Đình

Tại Việt Nam, đặc thù của quy hoạch kiến trúc đô thị là nhà mặt phố luôn được hình thành và phát triển tại các khu trung tâm, khu dân cư sầm uất nhất. Người Việt từ xưa tới nay vẫn giữ thói quen hoạt động buôn bán trên các trục đường lớn măt tiền chính, điển hình như khu phố cổ Hà Nội hình thành từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay nhưng giá trị thương mại ngày càng gia tăng theo thời gian.
Với đà phát triển của thành phố Hà Nội, các khu nhà cao tầng, chung cư mọc lên ngày càng nhiều thì các khu nhà mặt phố sẽ khan hiếm dần về số lượng và càng trở nên quý giá.
Đặc biệt năm 2016, các căn hộ shophouse nở rộ trên thị trường với hàng loạt các dự án thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư kinh doanh. Đi tiên phong thị trường nhà phố thương mại là Tập đoàn Vingroup với các dự án giá trị triệu đô: shophouse Vinhomes Gardenia, shophouse Quảng Ninh…
Theo các chuyên gia đánh giá, nhà phố thương mại shophouse tại các khu đô thị khắc phục được nhiều nhược điểm của nhà phố kiểu cũ như không được quy hoạch tổng thể, mặt tiền phần lớn chật hẹp, chưa tách bạch giữa hai không gian kinh doanh và không gian sinh sống. Shophouse khu đô thị có ưu điểm vượt trội về thiết kế và được thừa hưởng hệ thống hạ tầng đồng bộ của khu đô thị, không gian sống rộng rãi, hiện đại.
Xu thế đầu tư mới
Nằm trong chiến lược phát triển thủ đô đến năm 2030, Hà Nội đặc biệt chú trọng đến thiết kế cải tạo lại, xây dựng mô hình nhà mặt phố nhằm tạo nên diện mạo và cảnh quan đồng bộ, hiện đại, văn minh cho thủ đô. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, một số ít các chủ đầu tư đã nhanh nhạy ra mắt dòng sản phẩm nhà phố thương mại shophouse nằm trên các tuyến đường lớn mang lại không gian sống hiện đại và kinh doanh năng động. Dẫn đầu xu hướng đầu tư nhà phố thương mại kiểu mới này phải nói tới dự án Shophouse 24h nằm trong khu đất vàng ngay giữa trung tâm tài chính – kinh tế của khu vực phía Tây Nam.
 Shophouse 24h – nhà phố thương mại có vị trí đạt chuẩn quốc tế đầu tiên tại Hà Nội
Ưu điểm lớn nhất của dự án này là vị trí đều nằm tại mặt đường ngã tư làng lụa Vạn Phúc, toàn bộ măt tiền các căn shophouse hướng trực diện ra trục đường Tố Hữu rộng 42m. Đây là dự án đầu tiên tại Hà Nội có vị trí đạt chuẩn quốc tế nằm trên tuyến đường huyết mạch với lượng dân cư đông đúc di chuyển qua lại hàng ngày, có hạ tầng đồng bộ, kết nối trực tiếp với các tuyến đường trọng yếu như: Đại lộ Thăng Long, quốc lộ 6, đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh.
Do nằm trên trục đường lớn hướng tâm thành phố, lưu lượng giao thông liên vùng thuận lợi nên các căn shophouse nếu cho thuê kinh doanh sẽ có nguồn khách hàng phong phú đến từ các khu vực lân cận. Các hoạt động giao thương có thể diễn ra 24/24h không bị giới hạn về thời gian. Shophouse 24h được thiết kế theo phong cách hiện đại ưu tiên không gian sử dụng theo đúng ý của gia chủ, tách biệt hoàn toàn giữa phần diện tích thương mại với không gian sinh hoạt. Đồng thời vẫn có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích kinh doanh sang cho thuê văn phòng hoặc phát triển các dịch vụ khác.
Ngoài ra, giá trị địa tô của các sản phẩm như trên được kỳ vọng sẽ tăng trưởng hàng năm do nằm trong khu vực đang phát triển, dịch vụ tiện ích đồng bộ và đầy đủ tạo thành một quần thể đảm bảo điều kiện cho shophouse phát triển bền vững.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần