Công văn nêu rõ: Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo là giải pháp đột phá của Thành phố nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lí nhà nước lĩnh vực an toàn sản phẩm thịt heo, vì vậy, cần kiên trì triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ thể tham gia hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện Đề án.
Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành tăng cường kiểm soát việc giết mổ, đảm bảo heo phải được giết mổ ở các cơ sở tập trung đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y.Giao Ban quản lí An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành, hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý vi phạm, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh. Không để các trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhưng không đủ thông tin truy xuất vào chợ đầu mối.Giao Sở Công thương phối hợp Sở Tư pháp khẩn trương ban hành “Nội quy mẫu Chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM” làm cơ sở cho việc thực hiện quản lý chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nói chung, thịt heo nói riêng. Nghiên cứu quy định về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố để tạo hành lang pháp lý trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
Đưa heo bị bệnh đi tiêu hủy. Nguồn: Internet. |