4 ngân hàng bị điều tra vì liên quan tới bà Choi Soon-sil

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Các công tố viên đã lục soát văn phòng của 4 ngân hàng có liên quan tới vụ bê bối của bà Choi Soon-sil bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

 Bà Choi Soon-sil trước Văn phòng Công tố Seoul.

Theo đó, bà Choi Soon-sil bị tình nghi nhận ưu đãi từ các ngân hàng trong nước để thực hiện việc vay vốn và những giao dịch tài chính khác. Vài giờ sau khi bà Choi xuất hiện tại cuộc thẩm vấn ở Văn phòng Công tố Seoul, giới công tố viên đã đột kích trụ sở 4 văn phòng ngân hàng bao gồm Woori, Standard Chartered Hàn Quốc, Shinhan và KB để tịch thu tài liệu liên quan đến các giao dịch tài chính của bà Choi Soon-sil.

Bà Choi – nhân vật trung tâm của vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye được biết đã lấy khoản vay 500 triệu Won (hơn 437.000 USD) từ ngân hàng KB và sử dụng miếng đất tại PyeongChang phía Đông tỉnh Gangwon để thế chấp.

Tuy nhiên, theo một nhà lập pháp ở đảng đối lập, bà Choi và con gái (20 tuổi) cũng đã nhận khoản vay 250.000 Euro (khoảng 270.000 USD) từ ngân hàng KEB Hana bằng việc thế chấp miếng đất ở PyeongChang vào cuối năm 2015, chỉ vài tháng trước khi lên đường sang châu Âu.

KEB hiện đang bị Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc điều tra vì liên quan tới bê bối xung quanh bà Choi. Giới chức điều tra cũng yêu cầu ông Cha Eun Taek – một giám đốc quảng cáo nổi tiếng và là trợ lý thân cận của bà Choi cung cấp tài liệu tài chính vì bị nghi ngờ can thiệp vào các dự án văn hóa của chính phủ.

Bà Choi Soon-sil sau khi trở về nước và tiếp nhận thẩm vấn đã chính thức bị bắt giam trong thời gian điều tra. Theo luật của Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị tạm giam khẩn cấp mà không có lệnh bắt giữ trong vòng 48 tiếng. Giới truyền thông cho biết, bà Choi Soon-sil là con gái của Choi Tae-min, một tu sĩ của giáo phái thần bí. Phe đối lập gọi bà Choi là “pháp sư tà đạo”, bởi có liên quan trực tiếp tới sự thay đổi các sách lược quan trọng của nữ Tổng thống Park Geun-hye.