Theo hãng tin CNN, không chỉ có phở nổi tiếng thế giới, Hà Nội là một thiên đường ẩm thực đường phố với vô vàn món ăn hấp dẫn.
Trước đó, khi đến Hà Nội, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thử bún chả - món ăn yêu thích của người địa phương - với thịt lợn nướng than thơm lừng, chấm nước mắm thanh thanh ăn cùng bún sợi và rau sống.
Dưới đây là 5 món ăn mọi du khách đến Hà Nội - không chỉ riêng các nhà lãnh đạo thế giới - nên thử.
1. Chả cá
Người Hà Nội xem chả cá đặc biệt đến nỗi có một con phố chuyên bán món ăn này - Phố Chả Cá. Dọc theo tuyến phố đông đúc, hàng chục cửa hàng chuyên biệt hứa hẹn sẽ phục vụ thực khách món chả cá ngon nhất. Những miếng cá ướp nghệ vàng ươm, chiên xèo xèo trên chảo nóng cùng với rau thìa là.
CNN bình chọn nhà hàng nổi tiếng nhất con phố này là Cá Lã Võng - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội - và là cửa hàng đầu tiên ở phố Chả Cá, bắt đầu kinh doanh từ hơn một thế kỷ trước. Bản thân món ăn này đã tồn tại hơn 130 năm.
2. Bánh tôm
Bánh tôm của Hà Nội chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản: Tôm nước ngọt, bột mì và khoai lang. Thay vì xay nhuyễn, cả con tôm được đặt lên trên chiếc bánh chiên giòn rụm. Món ăn không thể thiếu lá xà lách để cuốn ăn kèm. Sau đó, chấm với nước mắm chanh ớt mùi vị cuốn hút.
Bánh tôm được cho là đã trở nên phổ biến từ thập niên 1930 khi những người bán hàng rong bắt đầu tấp nập phục vụ thực khách dọc theo phố Thanh Niên.
Khi bước vào nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây, bạn sẽ bắt gặp các gia đình và nhóm bạn bè quây quần thưởng thức món bánh giòn tan này trong buổi chiều đẹp, cùng với cốc bia hơi mát lạnh và ngồi ngắm hồ Tây lộng gió.
3. Bún cá
Tươi và thanh, bún cá là sự kết hợp của chả cá chiên vàng cùng với các loại rau sống như thìa là, cà chua, hành lá, tía tô. Đến Hà Nội vào giờ ăn trưa, bạn có thể tìm thấy bún cá ở khắp nơi. Tuy nhiên, ông Mark Lowerson, người sáng lập Hanoi Street Tours, đã "mách" cho độc giả CNN về một quán tên Vân ở phố cổ, chuyên bán bún cá. "Đó là một trong những quán ngon nhất", ông giới thiệu, "có hai loại bún và bánh đa và sau đó bạn chọn cá hấp hoặc rán".
Tại các nước khác, thêm muối vào món ăn bị xem là một sự xúc phạm đối với người đầu bếp, nhưng ông Lowerson cho biết, ở Việt Nam không vậy. "Ở đây, bạn được mời dùng thêm các gia vị đặt trên bàn. Thêm chút chanh, giấm, ớt và rau sống để đạt được độ cân bằng giữa vị mặn, chua, ngọt và cay".
4. Bún riêu cua
Bún riêu là món ăn nóng hổi kết hợp giữa cua xay và thịt bò. Nước dùng màu đỏ đặc trưng của cà chua và dầu điều. Cua đồng xay và cà chua chín mềm chính là linh hồn của bún riêu. Quả me đã đem lại vị chua của nước trong khi vài miếng đậu rán nổi lên trên lại góp chút giòn giòn. Tùy từng khu vực, bún riêu có thể còn kèm theo thịt bò, sườn, ốc hoặc cá.
Sợi bún trắng bơi trong bát, thêm nét cân bằng cho món ăn đầy màu sắc và ngọt thanh này. Vắt lát chanh tươi, thêm chút ớt, ăn kèm hoa chuối và húng bạc hà, bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo. Cô Thu bán bún riêu ở ngõ Thọ Xương là địa chỉ được CNN giới thiệu.
5. Cà phê trứng
Cà phê trứng là thức uống đặc trưng ở Hà Nội. Phía trên cà phê đậm đặc là lớp kem trứng trắng mềm mịn. Có hai loại nóng và lạnh. Hương vị giống như kem vị cà phê.
Cà phê trứng nóng thì được đặt bên trên một chiếc đĩa đựng nước nóng. Vị cà phê đậm bên dưới cốc thấm quả lớp trứng màu vàng phía bên trên, thơm ngọt khó cưỡng.