Ấn Độ: Kashmir rộn ràng mùa hoa nghệ tây

Chia sẻ

KTĐT - Kashmir nổi tiếng trên toàn thế giới là nơi có truyền thống trồng nghệ tây từ thế kỷ 16, bởi vùng đất này có khí hậu khô ráo, phù hợp cho loại cây này phát triển.

KTĐT - Kashmir nổi tiếng trên toàn thế giới là nơi có truyền thống trồng nghệ tây từ thế kỷ 16, bởi vùng đất này có khí hậu khô ráo, phù hợp cho loại cây này phát triển.

Vào buổi sáng tinh mơ của ngày đầu tiên trong mùa thu hoạch, những cô thôn nữ có mặt trên cánh đồng hoa nghệ tây thơm ngát, nhẹ nhàng hái những bông hoa màu tím biếc lấp lánh nhụy vàng...

Hàng năm, vào đầu tháng 11, trên những cánh đồng ở Khrew của Kashmir (Ấn Độ), những cô thôn nữ mải miết hái hoa nghệ tây- một công việc gắn bó suốt cuộc đời của bao thế hệ phụ nữ nông thôn Khrew.

Kashmir nổi tiếng trên toàn thế giới là nơi có truyền thống trồng nghệ tây từ thế kỷ 16, bởi vùng đất này có khí hậu khô ráo, phù hợp cho loại cây này phát triển. Nghệ được gieo trên đất sét trộn với diện tích khoảng 17.000ha.

Hoa nghệ tây chỉ nở vào giữa mùa thu trong năm và nở từ 7-10 ngày. Công việc thu hoạch hoa nghệ tây chủ yếu do phụ nữ đảm nhiệm, bởi đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận.

Vào buổi sáng tinh mơ của ngày đầu tiên trong mùa thu hoạch, những cô thôn nữ có mặt trên cánh đồng hoa nghệ tây thơm ngát, nhẹ nhàng hái những bông hoa màu tím biếc lấp lánh nhụy vàng và khéo léo đặt vào những cái giỏ, tránh không cho hoa dập, nát. Có cả những em bé cũng được đưa ra cánh đồng để học cách hái hoa nghệ tây.

Các nông dân Khrew cho biết, công việc hái hoa nghệ tây không khó, nhưng nó đòi hỏi sự nhẹ nhàng, vì thế, có những cô thôn nữ được đào tạo hái hoa nghệ từ khi còn nhỏ. Người dân cũng cho biết, thời điểm thu hoạch hoa nghệ tây hiệu quả nhất là vào buổi sáng mai, lúc đó, những bông hoa hãy còn tươi cứng, sẽ rất dễ cho công đoạn tách nhụy.

Những bông hoa có giá đắt đỏ, dùng nhụy vàng để chế biến thành nghệ. Nhụy tách ra sẽ được đổ vào rây và đặt lên bếp lò kiểu xưa để hong khô. Sau đó, những chiếc nhụy màu đỏ tươi sẽ chuyển sang màu đỏ thẩm và mất đi 90% trọng lượng so với ban đầu. Thành phẩm này sẽ được đem bán ra thị trường.

Khoảng hơn 400.000 nhụy hoa, từ 250.000 bông hoa nghệ tây, sẽ cho ra 1kg thành phẩm. Giá nghệ tây hiện nay đang ở mức cao ngất ngưởng: 3.000 Euro/kg.

Bột nghệ tây sản xuất từ các núm nhụy dùng làm gia vị, được cho là giúp tiêu hóa tốt và chữa đau dạ dày. Hoa nghệ tây của Kashmir nổi tiếng với nhụy màu đỏ tươi sáng và hương thơm nồng kéo dài trong thời gian khá lâu. Đây là đặc điểm đầu tiên được các chuyên gia đánh giá về chất lượng của nghệ tây.

Theo thống kê của chính quyền Kashmir, trung bình, sản lượng vụ mùa hoa nghệ tây đạt 40 tấn/năm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sản lượng này đã sụt giảm do biến đổi khí hậu và hệ thống thủy lợi của địa phương đã lỗi thời. Chính quyền Kashmir cho biết, trong thời gian tới, sẽ đầu tư phát triển thủy lợi để tăng năng suất cây trồng.

Tại Kashmir, có đến 226 ngôi làng sống chủ yếu nhờ vào doanh thu từ hoa nghệ Tây. Những năm trước, nhiều dân làng bỏ nghề trồng hoa để di cư đến các thành phố lớn tìm việc làm, tuy nhiên, từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, nhiều nông dân Kashmir quay trở về quê hương, tiếp tục với nghề trồng hoa truyền thống này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần