Bác sĩ Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai thăm, khám cho nam bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum. |
Ngày 31/8, TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã thông tin tình hình sức khỏe của 2 ca bệnh điều trị tại liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực mạnh.
TS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, 2 bệnh nhân nhập viện là cặp vợ chồng ở Hà Nội, mua sản phẩm Pate Minh Chay qua mạng. 2 bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Lão khoa hôm 12/8 và đến ngày 18/8 thì được chuyển qua khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Cả 2 nhập viện trong tình trạng đau họng, khó nói, khó nuốt, yếu tay, yếu chân.
Hiện tại, bệnh nhân nữ (68 tuổi) sức khỏe ổn định và có thể ngồi được, còn bệnh nhân nam (70 tuổi) vẫn thở máy và còn mệt. Trước đó, tình trạng người chồng bị liệt hoàn toàn các cơ, phụ thuộc máy thở, đồng tử giãn. Còn người vợ bị liệt các cơ nhẹ hơn, nhưng không thể ngồi dậy, không tự ăn được.
Được biết từ đầu tháng 7, 2 vợ chồng đã ăn hết một lọ Pate Minh chay nhưng chưa có biểu hiện lạ. Đến khi ăn gần hết hộp thứ 2, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay, chân và khó thở.
Thời điểm chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 18/8, các bệnh nhân có biểu hiện liệt lan tỏa, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum gây ra.
Bệnh nhân nam trong tình trạng nặng, liệt hoàn toàn, phải phụ thuộc vào máy thở. Bệnh nhân nữ cũng bị liệt cơ, không tự ngồi dậy được, không tự ăn được và luôn có nguy cơ bị sặc, viêm phổi.
Liên quan đến việc điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ, trung bình với các bệnh nhân ngộ độc nặng độc tố do vi khuẩn C.Botulinum gây ra sẽ phải thở máy tới 2 tháng và điều trị rất dài ngày. Nếu không có thuốc giải độc, sẽ mất rất nhiều thời gian để độc tố tự đào thải ra. Thuốc điều trị ngộ độc Botulinum được xem là “thuốc mồ côi”, do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường nên các DN không sản xuất một cách phổ biến.
Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, để cứu bệnh nhân, giải pháp hiệu quả là phải có thuốc giải độc nhưng loại thuốc này lại không có sẵn trên thị trường do bệnh ít xuất hiện, số lượng sử dụng thuốc thất thường, doanh nghiệp không sản xuất phổ biến.
Ngay tại Việt Nam hiện cũng không có thuốc giải độc độc tố này. Tuy nhiên, BV đã liên hệ với Trung tâm Chống độc của Thái Lan để tìm thuốc giải độc đặc hiệu. Với sự phối hợp chặt chẽ, gấp rút giữa các bên, sau hơn 10 ngày, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam qua đường hàng không và sử dụng luôn trong ngày cho 2 bệnh nhân.
Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân nam chưa thấy có thay đổi, nhưng bệnh nhân nữ đã hồi phục rõ, ngồi dậy và nói chuyện được. Tuy nhiên, bệnh nhân nam có thể phải thở máy hàng tháng nữa và gặp rất nhiều nguy cơ trong quá trình nằm viện: Biến chứng từ nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và có thể tử vong từ các biến chứng. Để hồi phục, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian sau.
Liên quan đến thuốc giải độc, Giám đốc Trung tâm chống độc Nguyễn Trung Nguyên cho hay, giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8.000 USD. |
Liên quan đến thuốc giải độc, Giám đốc Trung tâm chống độc cho hay, giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8.000 USD. Về việc chi trả tiền thuốc, bệnh nhân được miễn phí do WHO đã chi trả. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm Chống độc lo lắng nếu tiếp tục phát hiện ca bệnh thì nguồn thuốc quý hiếm ở đâu ra. “Chúng tôi rất mong Nhà nước sẽ có một kho hàng thuốc hiếm để có thể điều phối cho các BV trên cả nước khi cần thiết. Bởi với số lượng thuốc ít, các BV cũng rất khó khăn trong việc nhập khẩu” - Giám đốc Trung tâm chống độc nói.
Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, hiện Trung tâm chống độc có 4 bệnh nhân khác đến thăm khám trong tình trạng nhẹ hơn, mỏi cơ, khó thở, khó nuốt… Tuy nhiên, đối với 4 bệnh nhân mới đến chưa có thuốc giải độc nhưng sẽ tự hồi phục. Có bệnh nhân ăn từ 1 tuần trước, triệu chứng đã đạt đỉnh rồi, có thể họ phải mất hàng tháng để hồi phục.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, chất độc có sẵn trong thực phẩm, thời gian ủ bệnh khoảng 12-36 tiếng sau khi bệnh nhân sử dụng, sau đó bệnh nhân có biểu hiện bất thường, giao động 1 tuần sau khi ăn.
Nhiều năm qua chưa có vụ ngộ độc nào như thế này. Trong y văn đây cũng là ngộ độc quá cổ điển, rất hiếm gặp. Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do vi khuẩn C.Botulinum gây ra, Loại vi khuẩn này là vi khuẩn kỵ khí, sống trong môi trường thiếu không khí và sinh ra độc tố (gọi là ngoại độc tố). Thông thường, vi khuẩn C.Botulinum thường xuất hiện ở các sản phẩm thực phẩm đóng gói, hộp, chai lọ, kể cả sản phẩm rau củ quả, thịt, thủy hải sản đóng hộp. Nguyên nhân thường do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về độ chua (pH phải dưới 4,6), không đủ độ mặn (phải đạt trên 5% độ muối)… Khi xâm nhập vào cơ thể, loại khuẩn này gây độc rất mạnh với hệ dây thần kinh, gây liệt cơ nhưng ít tổn thương não. Vì thế, bệnh nhân dù rất nặng, thở máy, liệt tứ chi nhưng não vẫn tỉnh táo, vẫn nghe hiểu. Đây là lời cảnh báo cho các hộ gia đình hiện sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói thủ công như cà muối, măng muối, thịt muối... TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai |