Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên. Nhưng vỏ của sò chết thì không đóng được. Đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt sò sống, chết.

KTĐT - Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên. Nhưng vỏ của sò chết thì không đóng được. Đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt sò sống, chết.

Xin mách bạn mẹo chọn, phân biệt một số loại hải sản cao cấp. 
 
Phân biệt cua sông, cua bể


Điểm phân biệt cua sông và cua bể chính là mai cua. Cua sông có mai hình tròn còn cua bể có mai hình thoi. Cua sông tươi có mang màu tro xanh, phần bụng màu trắng, yếm đầy đặn. Nắp yếm hình tròn là cua cái, nắp yếm hình tam giác là cua đực.

Khi chọn cua, nên gõ nhẹ. Nếu cảm giác chắc tay là cua ngon. Hoặc lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua. Nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khoẻ mạnh.

Phân biệt sò sống, chết

Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên. Nhưng vỏ của sò chết thì không đóng được. Đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt sò sống, chết.

Cá mực khô

Cá mực khô ngon có thân hình tròn đều, sáng màu, sạch sẽ. Phần thân nở rộng, thịt dày, có màu huyền tông. Nếu mặt ngoài có những nốt đen, bề mặt có màu phấn, mặt sau của cá có màu đen là sản phẩm chất lượng kém.

Sò khô
 
Bí quyết chọn hải sản tươi ngon - Ảnh 1

Món sò khô với tôm (Ảnh:  Ngôi sao).

Sò ngon có màu vàng hoặc xám. Trên bề mặt sò có màu trắng sương, các con sò đều nhau, không có tạp chất. Thịt sò chắc ở dạng sợi thịt nhỏ, có hương vị đặc trưng của loài sò. Nếu sò có màu tối, thân ngoài cong không tròn, thịt ở dạng sợi tách nhau là sản phẩm chất lượng kém.

Bào ngư

Bào ngư khô ngon có hình dạng đều, khô, sạch, có màu vàng nhạt hoặc màu phấn hồng. Thịt ở dạng sợi màu trắng trong suốt, rất nhỏ và có mùi thơm. Nếu bề mặt bào ngư khô có nốt đen hoặc kèm theo màu phấn trắng, phần dưới có màu hồng đen là sản phẩm không đạt chất lượng.
 
Bí quyết chọn hải sản tươi ngon - Ảnh 2
Một món bào ngư.

Cá vàng khô

Cá vàng khô chất lượng cao sẽ có đặc điểm thịt rất chắc. Nếu ở dạng sợi, cá vàng khô có màu vàng, mùi rất thơm và không bị chảy dầu.                                                    

Hải sâm

Hải sâm có rất nhiều loại như: Hải sâm hoa mai, hoàn ngọc, thạch trắng... Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì hải sâm chất lượng cao vẫn có đặc điểm chung là thuỳ béo đầy đặn, thịt chắc, xương cứng, bên trong không có cát.