Biểu tình tại nhiều quốc gia vào "Ngày thịnh nộ"

Chia sẻ

KTĐT - Hãng thông tấn TAP của Tunisia ngày 25/2 dẫn một thông cáo của chính phủ lâm thời Tunisia cho biết sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào giữa tháng Bảy tới.

KTĐT - Hãng thông tấn TAP của Tunisia ngày 25/2 dẫn một thông cáo của chính phủ lâm thời Tunisia cho biết sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào giữa tháng Bảy tới.

Theo kế hoạch, các cuộc tham vấn với các đảng phái chính trị khác nhau sẽ diễn ra trước giữa tháng Ba để các cuộc bầu cử được tổ chức chậm nhất vào giữa tháng Bảy.

Chính phủ của Thủ tướng lâm thời Mohamed Ghannouchi cũng thông báo đã tịch thu các tài sản, tài chính và bất động sản của 110 người thân cận với cựu Tổng thống Ben Ali sau khi đã thực hiện quyết định tương tự đối với 46 nhân vật khác. Chính phủ cũng phát lệnh truy nã đối với ông Ben Ali và vợ là bà Leila Trabelsi.

Các thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh hơn 100.000 người tiếp tục tuần hành tại các đại lộ chính ở thủ đô Tunis đòi Thủ tướng Ganusi - đồng minh của ông Ben Ali - từ chức. Đây là một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất kể từ khi ông Ben Ali buộc phải từ chức, và chạy ra nước ngoài hôm 14/1 vừa qua, mà những người tham gia gọi là "Ngày Thịnh nộ."

Người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát, đốt lốp xe và đập phá xe ôtô của các quan chức đỗ bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, làm một số người bị thương.

Chính phủ của ông Ganusi được thành lập ngày 17/1 vừa qua, với nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Mặc dù đã cải tổ sau đó 10 ngày, song nội các mới này vẫn bị người biểu tình phản đối vì cho rằng còn liên quan đến ông Ben Ali.

Tại Iraq, cũng trong "Ngày Thịnh nộ" 25/2, các cuộc biểu tình đã diễn ra đồng thời tại gần 20 địa điểm khác nhau trên toàn quốc, trong đó có quảng trường Tahrir ở thủ đô Baghdad, phản đối tình trạng dịch vụ công yếu kém và đòi cải cách chính trị sâu rộng hơn. Lực lượng an ninh đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, và đụng độ đã xảy ra ở một số nơi làm ít nhất 15 người biểu tình thiệt mạng và hơn 130 người bị thương. 4 tòa nhà chính phủ đã bị phóng hỏa và một tỉnh trưởng đã từ chức.

Tại Ai Cập cùng ngày, hàng nghìn người đã tụ tập ở quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo để kỷ niệm 2 tuần kể từ khi Tổng thống nước này Hosni Mubarak bị phế truất. Những người biểu tình đã kêu gọi quân đội cải tổ nội các hiện nay và thành lập một đội ngũ mới gồm các nhà kỹ trị.

Đến tối cùng ngày, quân đội đã bắn chỉ thiên, tắt đèn cao áp để giải tán đám đông.

Trong khi đó tại Yemen, cuộc biểu tình chống chính phủ trên cả nước đã bước sang ngày thứ 15 với áp lực gia tăng đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức.

Khoảng 100.000 người tụ tập tại một quảng trường lớn gần trường Đại học Sanaa ở thủ đô Sanaa, trong khi hàng chục nghìn người khác biểu tình tại tỉnh Saada, miền Bắc và thành phố cảng Aden, miền Nam.

Người biểu tình đã tấn công một đồn cảnh sát, chặn các ngả đường và đốt lốp xe. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình, làm ít nhất một người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Tổng thống Saleh cam kết không ra tranh cử nhiệm kỳ mới và sẽ thúc đẩy cải cách chính trị, song khẳng định sẽ không từ chức trước thời hạn vào năm 2013./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần