DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ KH&ĐT mới hoàn thành 74/241 nhiệm vụ

Tin, ảnh: Ngọc An
26-08-2016 14:25
Kinhtedothi - Ngày 25/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ KH&ĐT. Đây là đơn vị đầu tiên Tổ công tác kiểm tra sau khi được thành lập.
Theo số liệu thống kê để theo dõi của Văn phòng Chính phủ, trong khoảng thời gian này, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ KH&ĐT là 241 nhiệm vụ. Có 74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng 58 nhiệm vụ trong số đó hoàn thành quá hạn. Còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng một số nhiệm vụ Bộ KH&ĐT chưa hoàn thành như việc giao kế hoạch vốn năm 2016, phần giao chi tiết chậm hoặc nhiều nhiệm vụ dù được hoàn thành nhưng quá hạn được giao nhiều. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ rõ: “Như vậy là sót rất nhiều, quá hạn rất nhiều, nhiệm vụ mới đạt 1/3. Không thể chúng ta ngồi trên mây gió rồi phân giao, việc. Phải khẳng định vẫn còn những tư tưởng chưa đổi mới. Cần làm quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho người dân DN, không để người dân, DN phải xếp hàng”.

Giải trình, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trung bình mỗi tuần có 40 cuộc họp, tối thiểu 30 cuộc. Chỉ riêng phân công họp cho lãnh đạo Bộ cũng rất mệt mỏi và nếu có đồng chí nào đi công tác đột xuất là đảo lộn tất cả. Vấn đề nào xử lý được ngay là phải làm ngay, không để xảy ra tình trạng “bóng để trong chân” và đùn đẩy cho nhau. Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, 15 nhiệm vụ quá hạn thì các Vụ của Bộ KH&ĐT phải làm rõ, nếu báo cáo kiểu bao biện sẽ không làm rõ được trách nhiệm để cải thiện tình hình. Đề nghị Bộ hết sức quan tâm rút kinh nghiệm trong công tác điều hành chỉ đạo của lãnh đạo.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, truyền tải tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức của Bộ KH&ĐT là chuyển từ tư duy hành chính cứng nhắc sang chính quyền phục vụ, thay vì co kéo lợi ích nhóm, đẻ ra giấy phép con thì phải đẩy mạnh phân cấp, tự chủ, bỏ mọi rào cản.
TAG: