Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan giữa căng thẳng Mỹ-Trung

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh ở sân bay Tùng Sơn tại Đài Bắc, đảo Đài Loan vào tối ngày 2/8.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Theo Independent, chiếc máy bay Boeing C-40B của Không quân Mỹ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan vào khoảng 22 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 2/8 sau chuyến bay kéo dài khoảng 7 giờ từ Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước đó, Independent cho hay FlightRadar24 đã ngừng hoạt động trong thời gian ngắn. Người dùng khi truy cập vào trang web đã nhận thông báo website "đã bị hủy". Đây được cho là sự cố kỹ thuật đến từ phía công ty theo dõi chuyến bay. Theo FlightRadar24, gần 300.000 người dùng dõi theo mọi chuyển động chiếc máy bay Boeing C-40B của Không quân Mỹ vào chiều 2/8.

Theo hãng tin AFP, trong chuyến thăm lần này, bà Pelosi dự kiến gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong sáng 3/8.

Chuyến đi được đồn đoán của bà Pelosi tới Đài Loan đã khiến Bắc Kinh nổi giận và cảnh báo về hậu quả. Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan.

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến đây năm 1997.

Bà Pelosi đang có chuyến công du tới châu Á, bao gồm các điểm dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Danh sách các thành viên trong phái đoàn lần này ngoài bà Pelosi còn bao gồm 5 nghị sĩ khác, trong đó có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan. Nhà Trắng hôm 1/8 đã chỉ trích phát biểu của Bắc Kinh, cho biết không muốn làm sâu sắc thêm căng thẳng với Trung Quốc.

Nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến Trung Quốc được cho là đã xuất hiện gần đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Nguồn tin của Reuters mô tả các máy bay Trung Quốc liên tục “chạm” vào đường trung tuyến rồi quay trở lại, trong khi các máy bay của Đài Loan được đặt vào tư thế sẵn sàng gần đó.

Chuyến thăm được đồn đoán cả tháng qua kéo theo phản ứng quyết liệt từ phía Trung Quốc đại lục, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.