Chứng khoán rơi gần 63 điểm, nụ cười “vụt tắt” với nhà đầu tư

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hai phiên liên tục hồi phục, nụ cười đã nhanh chóng vụt tắt với các nhà đầu tư khi VN-Index phiên 12/5 lao dốc giảm gần 63 điểm. Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 62,69 điểm (-4,82%) xuống 1.238,84 điểm. Toàn sàn có 39 mã tăng, 424 mã giảm và 25 mã đứng giá. HNX-Index giảm 17,52 điểm (-5,26%) xuống 315,52 điểm. UPCoM-Index giảm 2,35 điểm (-2,38%) xuống 96,44 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.717 tỷ đồng, tăng 37% trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 36% lên 14.003 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 98 tỷ đồng trên HoSE.

Nhận định thị trường, các chuyên gia Công ty Chứng khoán SHS cho biết, ở thời điểm hiện tại, giá của cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn trước đó. Và đây là cơ hội đối với những nhà đầu tư dài hạn để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai trong trường hợp thị trường điều chỉnh. 

Trước các ý kiến cho rằng, các biện pháp chấn chỉnh thị trường gần đây là cần thiết nhưng đang tác động tới tâm lý nhà đầu tư, phía Bộ Tài chính khẳng định, các biện pháp trên nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường chứng khoán, hướng đến phát triển thị trường chứng khoán theo hướng minh bạch và bền vững. Song song với việc tăng cường kiểm tra, giám sát, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp lý để khắc phục những tồn tại, bất cập của thị trường.

Bộ Tài chính nhấn mạnh: Quan điểm của Chính phủ là khuyến khích phát triển và duy trì thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, minh bạch và bền vững; liên thông với thị trường tín dụng ngân hàng để cung ứng vốn cho nền kinh tế và doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả chủ thể tham gia thị trường gồm: tổ chức phát hành, nhà đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường.

Những biện pháp xử phạt thời gian qua sẽ giúp tăng tính minh bạch của thị trường và không ảnh hưởng đến mục tiêu và định hướng phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của cơ quan quản lý.