Cơn đau đầu của HLV Hữu Thắng

Bình Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - SEA Games 2017 càng đến gần thì vấn đề được nhiều người quan tâm chính là bản danh sách cuối cùng về U22 Việt Nam.

Đây cũng là điều khiến ông Nguyễn Hữu Thắng đau đầu bởi chọn ai, bỏ ai sẽ quyết định đến sự thành bại của đội tuyển.
Nổi sóng vì tin đồn
Cách đây không lâu, HLV Hữu Thắng giật bắn người trước thông tin rò rỉ bản danh sách cuối cùng dự SEA Games. Theo đó, có 4 cầu thủ bị loại gồm: Sỹ Huy, Thanh Bình, Văn Kiên và đặc biệt là cầu thủ trẻ đang lên Văn Hậu. Ngay sau khi có thông tin này, các cầu thủ đã gặp riêng HLV Hữu Thắng để yêu cầu xác nhận.
Không khí đội tuyển đang yên ả bỗng chốc nổi sóng. Các cầu thủ có tên trong danh sách bị loại đánh mất tinh thần. Trước những hệ luỵ tiêu cực từ thông tin chốt danh sách, HLV Hữu Thắng đã phải mất nhiều thời gian để trấn an tinh thần học trò. Nhà cầm quân này khẳng định ông chưa đi đến quyết định cuối cùng về nhân sự. Thậm chí, ông Thắng còn đi đến quyết định mang cả 24 cầu thủ đến Malaysia và bản danh sách cuối cùng chỉ được công bố trước thềm SEA Games khai cuộc.
 Ảnh: Zing.vn
Thực ra, nếu theo sát chuyển động của U22 Việt Nam sẽ thấy, bản danh sách cầu thủ bị loại kể trên là không có cơ sở. Trong số 4 cầu thủ bị điểm danh thì có đến 2 cầu thủ đang thuộc diện có cơ hội thành trụ cột của đội. Thanh Bình đang có hiệu suất ghi bàn tốt nhất của U22 Việt Nam. Anh thậm chí xứng đáng đá chính trong đội hình có một tiền đạo. Bên cạnh đó, cầu thủ mới 18 tuổi Đoàn Văn Hậu đã có sự khởi đầu như mơ cùng U22 Việt Nam. Cầu thủ này liên tục được HLV Hữu Thắng bố trí đá chính và anh đã có được màn trình diễn rất ấn tượng.
HLV Hữu Thắng khó nghĩ
Dù cố gắng trì hoãn thời gian thời gian công bố bản danh sách chính thức dự SEA Games, thì HLV Hữu Thắng vẫn phải đưa ra quyết định khó khăn. Theo đó, U22 Việt Nam sẽ phải chia tay 4 cầu thủ để dành chỗ cho 21 cầu thủ đăng ký với ban tổ chức SEA Games.
Sở dĩ ông Thắng quyết định chờ đợi đến thời điểm cuối cùng là do lo ngại vấp phải vết xe đổ trong quá khứ. Còn nhớ, tại AFF Cup ông Thắng đã mắc sai lầm nghiêm trọng về chọn lựa nhân sự khi giữ lại hai cầu thủ chấn thương trong khi loại cầu thủ sung sức. Thời điểm đó, ông Thắng quyết định giữ lại Tuấn Anh, Hoàng Thịnh, hai cầu thủ đang bị đau để loại Huy Hoàng khiến đội tuyển Việt Nam lâm vào cuộc khủng hoảng về nhân sự. Hệ quả là bước vào giải đấu chính thức, hai cầu thủ được kỳ vọng nhất đã không thể thi đấu. Và kết thúc giải, đội tuyển Việt Nam bị loại thì một trong những nguyên nhân được chỉ ra là sai lầm về lựa chọn nhân sự.
Bóng đá thay đổi từng ngày và mỗi buổi tập luôn mang đến rủi ro về chấn thương. Vì thế, những tính toán về chuyên môn cần phải được đặt lên hàng đầu. Cũng vì điều này mà giới chuyên môn yêu cầu HLV Hữu Thắng, một người còn non kinh nghiệm trận mạc phải có sự tính toán phù hợp. Đặc biệt, có những ý kiến phản biện cho rằng HLV Hữu Thắng cần phải thoát ra khỏi những yếu tố mang tính chủ quan để đưa ra lựa chọn đúng nhất về nhân sự.
Theo nhiều chuyên gia, việc chọn lựa về nhân sự cần phải đảm bảo sự cân bằng về từng vị trí, từng tuyến. Mỗi vị trí phải đảm bảo ít nhất có hai đến ba cầu thủ trấn giữ. Điều này giúp U22 Việt Nam đảm bảo sự ổn định trong chặng đường dài ở SEA Games sắp tới. Đây là điều không hề dễ dàng trong bối cảnh một HLV nội thường bị giằng xé, tác động từ rất nhiều tố nơi hậu trường. Tuy nhiên, thành bại của đội bóng lại phụ thuộc vào quyết định đúng sai về con người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần