DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề nghị mức án cao nhất là chung thân

15-07-2015 08:49
Kinhtedothi - Ngày 14/7, HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển sang phần tranh tụng với việc công tố viên đưa quan điểm luận tội.
Đối với các bị cáo bị truy tố tội Giết người, kiểm sát viên cho rằng, Phùng Mạnh Tuấn được xác định vai trò cầm đầu. Tuấn đã hô hào các bị cáo khác truy sát anh Tuấn Anh. Sau khi anh Tuấn Anh lần đầu rơi xuống nước, bò lên bờ kênh thì Tuấn đã tiếp tục đạp xuống kênh dẫn đến cái chết do ngạt nước của anh Tuấn Anh. So với lần xét xử sơ thẩm trước, Tuấn có tình tiết mới là được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ. Theo đó, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên Tuấn mức án chung thân.

Đối với Phùng Đắc Tú, VKS cũng xác định là người khởi xướng đánh anh Tuấn Anh. Tú gây án khi đang trong thời gian thử thách tội Cướp tài sản nên hành vi của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam; cộng mức án cũ, VKS đề nghị mức án 22 năm 3 tháng tù giam. Với bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, công tố viên xác định, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, gia đình cũng đã bồi thường cho bị hại nên VKS đề nghị cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ; VKS đề nghị mức án 13 - 15 năm tù giam.

Bị cáo nhỏ tuổi nhất bị truy tố về tội Giết người là Nguyễn Văn Bính. Trong quá trình điều tra và tại tòa, Bính luôn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, VKS đề nghị mức án 10 - 11 năm tù giam. Bị cáo cuối cùng bị truy tố tội Giết người là Đặng Quốc Tú. Trong quá trình điều tra năm 2013, Tú thành khẩn khai báo; tuy nhiên, ở quá trình điều tra lại, Tú chối tội và cho rằng mình không tham gia đánh anh Tuấn Anh dẫn đến cái chết ngạt nước dưới kênh. Dù Tú không nhận tội nhưng VKS cho rằng, qua hồ sơ, tài liệu vụ án cũng như thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa đủ xác định, việc truy tố Tú tội Giết người là đúng người, đúng tội. Tú từng có một tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của Tú là tái phạm nguy hiểm, nên VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn có hành vi xúi giục và đưa tiền cho 2 bị cáo trong vụ án này bỏ trốn nên VKS đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam. Tuấn bị VKS truy tố tội Che giấu tội phạm. Với em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là Nguyễn Duy Hiệp, VKS đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam cho tội Không tố giác tội phạm.
TAG: