DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Đột kích” kho hàng đồ chơi Trung thu nhập lậu số lượng "khủng"

Lê Nam
14-09-2021 19:52
Kinhtedothi - Chiều 14/9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nam Định phối hợp với Công an tỉnh Nam Định đột kích kiểm tra kho hàng tại xóm 1, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản đã phát hiện một lượng lớn đồ chơi nhập lậu.
Tin liên quan
 QLTT và Công an Nam Định niêm phong số đồ chơi nhập lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm đồ chơi với đủ các mặt hàng từ súng, đồ chơi điều khiển, các loại búp bê, bộ đồ chơi siêu nhân người nhện, bộ đồ chơi Ninja lego, bộ đồ chơi ô tô chạy pin... dành cho trẻ em và phục vụ nhu cầu tăng cao vào dịp Trung thu.
Toàn bộ hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên bao bì hàng hóa có cụm từ “Made in China”, không có tem hợp quy trên từng sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, quản lý kho hàng là bà Trần Thị Huyền có hộ khẩu thường trú tại Nam Định chưa xuất trình được các giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.
Theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT Nam Định Lê Ngọc An, đây là kho hàng mới được sử dụng làm nơi chứa đồ chơi Trung thu. Trước đây địa điểm được xây dựng với mục đích làm cơ sở sản xuất, tuy nhiên chưa được sử dụng.
“Kho hàng có diện tích rộng trên 300m2 nhưng nằm sâu trong ngõ ngách, rất khó để lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra và xử lý. Với số lượng hàng lớn, chúng tôi phải mất từ 3-5 ngày mới có thể kiểm đếm và phân loại hết các sản phẩm” - ông Lê Ngọc An nói.
Cục QLTT Nam Định đã cử Đội QLTT số 1, 2 phối hợp với lực lượng Công an Nam Định niêm phong toàn bộ sản phẩm có dấu hiệu vi phạm để thực hiện quá trình kiểm đếm, phân loại xử lý theo quy định.
 Đồ chơi Trung thu nhập lậu tại xóm 1, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Trước đó, ngày 13/9, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Nam Định) đã phối hợp với Công an TP Nam Định tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm công nghệ Long Trang tại số 7 Mạc Thị Bưởi (TP Nam Định) phát hiện và thu giữ gần 300 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng không được chủ cơ sở xuất trình các hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu,kinh doanh đồ chơi, bánh Trung thu nhập lậu, Tổng cục QLTT đã có văn bản số 1918/TCQLTT-VPTC gửi Cục QLTT các tỉnh thành cả nước yêu cầu rà soát các trang thương mại điện tử kinh doanh bánh, đồ chơi Trung thu, đặc biệt trong thời gian yêu cầu giãn cách xã hội.