EVN bố trí nhân sự tạm điều hành A0

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bố trí nhân sự trực tiếp điều hành A0.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay do tình hình cung cấp điện đang trong giai đoạn cao điểm, gặp nhiều khó khăn nên việc điều độ vận hành hệ thống điện yêu cầu tính tập trung cao và quá trình làm việc căng thẳng liên tục.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia Vũ Xuân Khu tạm thời điều hành A0. Ảnh: Khắc Kiên
Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia Vũ Xuân Khu tạm thời điều hành A0. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, việc thanh tra chuyên ngành về quản lý và điều hành cung cấp điện trong giai đoạn khoảng 2,5 năm cũng đặt ra yêu cầu chuẩn bị hồ sơ tài liệu và trực tiếp báo cáo cũng phát sinh khối lượng công việc rất lớn.

Do vậy, để tập trung cao việc phục vụ công tác thanh tra chuyên ngành về quản lý và điều hành cung cấp điện, Tập đoàn đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ với Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và đã bố trí nhân sự chịu trách nhiệm trực tiếp điều hành Trung tâm kể từ ngày 15/6/2023, cho đến khi có quyết định thay thế của cấp có thẩm quyền.

Tổng Giám đốc EVN đã có quyết định tạm giao Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia Vũ Xuân Khu thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Giám đốc Trung tâm kể từ ngày 15/6/2023, cho đến khi có quyết định thay thế của cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến sự việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký Quyết định 603/QĐ-EVN tạm đình chỉ chức vụ với Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) để thanh tra.

Quyết định nêu rõ: EVN tạm đình chỉ chức vụ với Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) Nguyễn Đức Ninh, để phục vụ cho thanh tra chuyên ngành trong công tác quản lý và điều hành cung cấp điện.

Được biết, Đoàn thanh tra của Bộ Công Thương đang thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN.

Tư lệnh ngành Công Thương giao đoàn thanh tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Hội đồng thành viên EVN cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện, các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới. Trong đó, Hội đồng thành viên EVN yêu cầu: Căn cứ các quy định của pháp luật, hướng dẫn/chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, quy định của EVN và quá trình chỉ đạo điều hành, Tổng Giám đốc quyết định và chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo và cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Trước đó, Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.