Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Giá thịt và rau xanh tăng mạnh trên địa bàn Hà Nội

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong những ngày gần đây, trên thị trường Hà Nội giá thịt lợn, rau xanh tăng mạnh. Theo các tiểu thương, thịt lợn tăng giá là do nguồn cung giảm trên thị trường từ đầu năm và chưa thấy dấu hiệu giảm giá.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội, được biết hiện nay giá thịt lợn, rau xanh đang đắt lên. Cụ thể, thịt sấn mông, vai, ba chỉ, bắp giò có giá bán 120.000 – 140.000 đồng/kg tuỳ chợ. Sườn cả cục bán với giá 120.000 đồng/kg. Sườn thăn bỏ cục bán với giá từ 140.000 – 150.000 đồng/kg. Thịt nạc thăn 150.000 đồng/kg. Giá bán các loại thịt kể trên tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với cuối tháng 6.
 Các loại thịt thăn, sườn, ba chỉ, sấn, bắp giò đều tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với đầu tháng 6 và giữa tháng 5.
Bà Hồng chuyên kinh doanh thịt lợn tại Hà Đông và một số tiểu thương ở chợ Thành Công chia sẻ, hiện nay giá mua lợn móc hàm tại các lò mổ đã gần 70.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 6 và tăng khoảng hơn 20.000 đồng/kg so với giữa tháng 5.

Nguyên nhân tăng giá lợn là do cuối năm 2016 - 2017 giá thịt lợn đã giảm mạnh, khiến cho nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể giữ được đàn nuôi. Cùng với đó, nhiều trang trại cũng giảm số lượng con nuôi trên tổng đàn nhằm duy trì sản xuất. Đặc biệt, một người chăn nuôi ở Thanh Oai cho biết: Giá lợn giảm sâu kéo dài đã khiến nhiều người chăn nuôi lợn nái phải bỏ trống chuồng. Nếu như lợn nái duy trì được đàn sinh sản thì việc phục hồi đàn lợn thịt chỉ khoảng 6 - 8 tháng. Tuy nhiên, khi đàn nái đã bị mất, phải xây dựng lại đàn lợn nái thì phải mất thời gian nhanh nhất từ 16 – 18 tháng trở lên mới có lứa lợn xuất chuồng từ đàn mẹ mới bổ sung.
 Các loại rau xanh đều tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/mớ so với trước khi mưa kéo dài.
Như vậy, tính toán theo lý thuyết thì khoảng tầm từ tháng 8 này trở đi nguồn cung thịt lợn trong các đàn mới sẽ bổ sung vào thị trường. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian gián đoạn khá dài, nhiều người có thể không còn vốn, hoặc vốn hạn chế chưa thể phục hồi đủ đàn vật nuôi như trước. Do đó, nguồn cung cũng chưa thể đẩy mạnh vào thị trường.

Cùng với thịt lợn, theo một số tiểu thương, nguồn rau xanh mấy ngày gần đây cũng bị hạn chế do mưa lớn kéo dài. Giá rau xanh cũng tăng mạnh. Cụ thể, rau đay, mồng tơi, rau ngót có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/mớ, tăng khoảng 2.000 – 5.000 đồng/mớ tuỳ chợ. Rau muống có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/mớ, tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/mớ cũng tuỳ chợ. Bí xanh có giá bán 15.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Mức tăng này đều so với trước khi chưa mưa kéo dài.

Một số tiểu thương cho biết, nguyên nhân giá rau xanh tăng là do nguồn cung những ngày qua giảm đột ngột bởi mưa lớn kéo dài. Một số diện tích rau cải không được che chắn đã bị mưa dập nát. Một số diện tích rau mồng tươi, rau đay, rau muống … bị ngâm trong nước không thể thu hoạch.