Giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá xăng bán lẻ của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại đúng vào thời điểm Lễ Tưởng niệm (Memorial  Day) ngày 30/5 năm, bắt đầu mùa lái xe đi du lịch sôi động tại nước này.

Giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh: AP
Giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh: AP

Hãng tin RT đưa tin, theo dữ liệu từ câu lạc bộ mô tô AAA, giá xăng tại Mỹ đã tăng vọt lên 4,60 USD/gallon (1 gallon =  3,78 lít) trong ngày 26/5 và tiếp tục duy trì sang ngày 27/5. Theo thống kê, giá nhiên liệu tiêu chuẩn của Mỹ đã tăng 51% trong năm qua và hơn 90% kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Thậm chí, nhiều chủ phương tiện tại một số bang có chi phí cao đang phải đối mặt với đà tăng “chóng mặt” của giá nhiên liệu. Ví dụ, ở California, giá xăng thiết lập mức cao nhất mọi thời đại gần 6,08USD/gallon hôm 27/5. Trong khi đó,  giá nhiên liệu ở Hawaii và Washington cũng lập kỷ lục mới khi lần lượt chạm mức 5,43 USD/gallon và 5,22 USD/gallon.

Cũng trong ngày 27/5, giá dầu diesel thậm chí còn tăng mạnh hơn, trung bình 5,53 USD/gallon trên toàn quốc, chỉ kém 5 xu so với mức cao nhất mọi thời đại là 5,57 USD ghi nhận hồi tuần trước.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng chi phí dầu diesel tăng cao sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ vì loại nhiên liệu này được sử dụng bởi xe tải và tàu hỏa vận chuyển hàng hóa, cũng như cho các thiết bị nông nghiệp sản xuất thực phẩm của Mỹ.

“Tình hình đang trở nên đáng lo ngại”, nhà kinh tế năng lượng kỳ cựu Philip Verleger nói với tờ Los Angeles Times. Hồi đầu tháng này, chuyên gia Verleger dự đoán rằng giá dầu diesel có thể đạt 10 USD/gallon vào cuối mùa hè này - tăng lên mức cao không thể tưởng tượng được nếu không có sự suy giảm kinh tế đáng kể.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã cấm Mỹ nhập khẩu dầu của Nga do Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tại Mỹ, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu thường tăng đột biến trong những tháng hè do người dân lái xe đi du lịch nhiều hơn khi trẻ em được nghỉ học. Theo ước tính của AAA, khoảng gần 35 triệu người Mỹ sẽ lên đường đi du lịch vào cuối tuần này, và hơn 3 triệu người sẽ di chuyển bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm trong những tuần gần đây do người tiêu dùng hạn chế lái xe để đối phó với tình trạng lạm phát chạm đỉnh trong 40 năm. Theo dữ liệu từ GasBuddy, nhu cầu mua xăng hôm 26/5 - ngày đổ xăng quan trọng trước kỳ nghỉ cuối tuần, chỉ tăng 4,3% so với một tuần trước đó. 

Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ tại GasBuddy, nói rằng mức tăng trên là khá mờ nhạt. Ông De Haan cũng dự đoán nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè năm nay sẽ tăng từ 7-10%.