DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giữ vùng xanh an toàn để phát triển du lịch

Vĩnh Quân - Hải Yến
31-10-2021 17:20
Kinhtedothi - Từ ngày 1/11 Quảng Ninh sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh, quyết tâm phấn đấu thu hút du khách ngoài tỉnh đạt mức độ cao nhất trong điều kiện bình thường mới.
Tin liên quan
  • Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ, nhóm học sinh lớp 10 dương tính với ma túy Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ, nhóm học sinh lớp 10 dương tính với ma túy
Sau một thời gian chỉ đón khách du lịch nội tỉnh, giờ đây Quảng Ninh đã khởi động mạnh mẽ trở lại hoạt động du lịch cùng với sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.
Trước mắt, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh tập trung vào một số thị trường an toàn với dịch bệnh Covid-19 như: Hải Phòng, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu – Cát Bà và Lan Hạ – Cát Bà – Hạ Long; các khu công nghiệp, khu kinh tế, tập đoàn lớn tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Từng bước nghiên cứu, phối hợp với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã kiểm soát tốt dịch bệnh để thí điểm mở các tour “một đường bay-hai điểm đến” an toàn với dịch bệnh.
Xây dựng sớm các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, đảm bảo an toàn cho chính du khách và không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng.
 
Để đón tiếp khách du lịch một cách tốt nhất, các điểm đến du lịch, vui chơi, giải trí lần lượt  được sửa sang, chuẩn bị các điều kiện để tái khởi động và mở cửa trở lại để đón khách ngoài tỉnh. Nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch, khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới.
Điển hình như Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Đơn vị đã đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đầu tư hệ thống 5G để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho du khách. Đồng thời, các quy trình tiếp đón, đưa khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.
Theo đó, nhằm đảm bảo phục hồi du lịch an toàn, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng dự thảo hướng dẫn điều kiện, quy trình thí điểm đón khách du lịch trong trạng thái bình thường mới.
Đối với khách ngoại tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 và có xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ, tập trung đi theo đoàn, theo tour.
Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm âm tính. Đối với nhân viên trong ngành Du lịch, thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ, có xét nghiệm tầm soát hàng ngày.
 Vịnh Hạ Long, Ảnh Internet
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đề cập điều kiện đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch,điều kiện đối với quy trình đưa đón, kiểm soát khách đối với hoạt động lữ hành, phương tiện vận chuyển, hình thành các hành trình an toàn, điểm đến an toàn.
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết: “ Để hoạt động du lịch được phục hồi, một trong những yếu tố tiên quyết nhất chính là phải đảm bảo được môi trường du lịch an toàn.Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn và tỉnh cũng sớm hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và thực hiện tiêm mũi 2 trong tháng 10 sẽ là những điều kiện rất quan trọng để ngành Du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa”.
Dự kiến từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh sẽ tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch; trong đó có 10 hoạt động, sự kiện cấp tỉnh, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên kết với các tỉnh, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh.
Mục tiêu cao nhất của Quảng Ninh là thu hút 2 triệu lượt khách trong quý IV, tổng doanh thu du lịch đạt 4.000 - 4.500 tỷ đồng.
Du lịch được mở cửa hoạt động  trở lại không những giúp quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Ninh mà qua đó còn góp phần tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân, giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.