Sơ chế, đóng gói rau an toàn tại HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm). Ảnh: Ngọc Ánh |
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện đàn bò của TP có 131.686 con; đàn lợn 2,04 triệu con; gia cầm 29,8 triệu con. Cùng với đó, nông dân đang đẩy mạnh sản xuất vụ Đông năm 2018 - 2019 với diện tích gieo trồng 39.000ha. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định, với khả năng sản xuất và nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu của người dân trong tháng Tết thì Hà Nội cơ bản đáp ứng đủ sản lượng thịt lợn, thịt gà. Các mặt hàng khác như gạo đáp ứng được 35%; thịt bò khoảng 15%; trứng gia cầm 66%; rau, củ, quả 66%... Do đó, để bảo đảm nhu cầu thực phẩm cho TP, Hà Nội đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản giữa nông dân, HTX, DN với người tiêu dùng thông qua các chuỗi liên kết.Giám đốc HTX Chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho biết, với quy mô 650 lợn nái, 6.000 lợn thịt/lứa, HTX đang đẩy mạnh chăm sóc, dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán cung cấp 200 - 250 tấn thịt lợn phục vụ người tiêu dùng. Còn tại “vựa” rau an toàn Văn Đức (huyện Gia Lâm), nông dân đang tập trung vừa canh tác gối vụ, vừa thu hoạch 250ha rau các loại. Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh chia sẻ: HTX đang sản xuất hơn 15 loại rau, củ, quả, gồm: Bắp cải, su hào, cải thảo, cà chua… Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, HTX xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn rau, chủ yếu tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn như Aeon, Metro…”.Hiện Sở NN&PTNT Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, TP nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thông qua việc duy trì 377 chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô. Đồng thời tích cực phối hợp với các địa phương, hướng dẫn nông dân tái đàn, xuống giống theo nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đề nghị, các bộ, ngành chức năng thường xuyên rà soát, đánh giá số liệu các mặt hàng nông sản đang sản xuất và nhu cầu thực tế. Từ đó, các đơn vị liên quan có cơ sở điều tiết cung - cầu thị trường Tết.