Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội không ghi nhận các dịch bệnh nguy hiểm

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2024, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường chặt chẽ và xử lý nghiêm vi phạm.

TP không ghi nhận các dịch bệnh nguy hiểm/mới nổi/tải nổi như Cúm A/H5N1, bệnh do virus Marburg, Ebola, Mers-CoV, bệnh đậu mùa khỉ,…; bệnh Covid-19 được kiểm soát hiệu quả với số mắc duy trì ở mức thấp, không ghi nhận trường hợp tử vong.

Ngoài ra, TP không ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh dại; không ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu. Hầu hết các dịch bệnh lưu hành khác đều ghi nhận số mắc giảm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, liên cầu lợn. Một số dịch bệnh như sởi, ho gà, não mô cầu có số mắc tăng nhưng đều ghi nhận tản phát, không ghi nhận ổ dịch lớn.

Công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại các Trung tâm Y tế (TTYT) đáp ứng được nhu cầu của người dân, không để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Hà Nội.
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Hà Nội.

Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), toàn TP có 80.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, ngành y tế quản lý 46.105 cơ sở (TP: 3.874 cơ sở; quận/huyện/thị xã: 8.165 cơ sở; xã/phường/thị trấn: 34.066 cơ sở).

TP tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm về ATTP như bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 100% các phường, thị trấn, 60 tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã. Tiếp tục duy trì mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người năm 2024 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã; duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại 20 bếp ăn tập thể trường học thuộc 10 quận, huyện.

Nhân rộng mô hình tăng cường kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường tiểu học tại 15 quận, huyện, thị xã với tổng số 324 trường... Thời gian tới, các đơn vị tăng cường công tác đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, triển khai các hoạt động kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân năm 2025.