DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội: Trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu và vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021

Thùy Linh - Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải
08-10-2021 14:43
Kinhtedothi – Chiều 8/10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu; biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Tin liên quan
Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021). Do tình hình dịch Covid-19, chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối tới hơn 70 điểm cầu toàn thành phố.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự tại điểm cầu tại trụ sở Thành ủy Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”. 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ
Về phía TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương.
Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đại diện các sở, ban, ngành, các cụm thi đua của thành phố; đại diện cán bộ chiến sĩ và lực lượng vũ trang về tiếp quản Thủ đô; đại diện Ban liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu; đại biểu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 và đại biểu người tốt, việc tốt tiêu biểu năm 2021. 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân 
Các phong trào thi đua yêu nước đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của bao thế hệ Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Nhìn lại lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc và Thủ đô Hà Nội, chúng ta thấy rõ tầm vóc của thanh niên Thủ đô, trong đó tiêu biểu là các đoàn viên, thanh niên của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Được sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo trực tiếp là Thành ủy Hà Nội, đoàn viên Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã tham gia và đi đầu trong hầu hết các cuộc đấu tranh cách mạng, thực hiện mọi hình thức đấu tranh cách mạng táo bạo nhưng cũng rất khôn khéo, sáng tạo, hiệu quả cao.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ
Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, trải qua 67 năm sau giải phóng, Thủ đô Hà Nội nay đã có một diện mạo tươi đẹp, hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa lịch sử trường tồn của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thủ đô Anh hùng”, 3 lần được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, được các tổ chức quốc tế vinh danh là Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật; Thủ đô Hà Nội cũng có nhiều phong trào thi đua với hình thức phong phú, nội dung thiết thực, động viên và lôi cuốn đông đảo Nhân dân tích cực tham gia.
Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra xảy ra trên phạm vi toàn thế giới cũng như nước ta trong đó có Thủ đô Hà Nội với diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn tới tất cả các lĩnh vực KT-XH, QP-AN song phát huy truyền thống cách mạng, Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã sớm dự báo, chủ động, bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo, bình tĩnh trong mọi tình huống, có các chủ trương và quyết sách đúng, trúng với tinh thần quyết liệt phù hợp tình hình thực tiễn của TP, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, không để dịch bệnh lây lan rộng, cùng đó là sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị, Nhân dân Thủ đô, cộng đồng DN, các lực lượng tuyến đầu, các tình nguyện viên, đến nay dịch bệnh trên toàn TP đã cơ bản được kiểm soát. TP đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII được T.Ư ghi nhận đánh giá cao; tham gia tổ chức thành công và phục vụ hiệu quả Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. An ninh trật tự trên địa bàn được triển khai kịp thời, hiệu quả; tiếp tục duy trì SXKD không để đứt gãy khối sản xuất, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế giữ đà tăng trưởng; an sinh xã hội được đảm bảo, ngoài chính sách của T.Ư thì TP đã ban hành những chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch… qua đó góp phần chăm lo đời sống Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị xã hội.
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao danh hiệu ''Công dân Thủ đô ưu tú'' năm 2021 cho các cá nhân

Bí thư Thành ủy khẳng định, qua thực tiễn các phong trào thi đua của Thủ đô đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực. Phong trào thi đua người tốt, việc tốt cùng với việc vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú đã tạo lan tỏa sâu rộng trên toàn TP. Những tấm gương điển hình người tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực, cán bộ bác sỹ, lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch, các tổ chức cá nhân và đông đảo người dân, DN và tình nguyện viên tham gia, đóng góp sức người sức của vào công tác phòng chống dịch là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô trong mọi lĩnh vực công tác.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi tầng lớp Nhân dân phát huy tài năng trí tuệ, sáng kiến, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước. Thay mặt Thành ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ TP Hà Nội, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới các lực lượng tuyến đầu, lực lượng quân đội, công an, y bác sỹ, tình nguyện viên… và đặc biệt sự vào cuộc thực chất của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, luôn thầm lặng hy sinh đóng góp to lớn trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, quyết tâm bảo vệ Thủ đô và cuộc sống bình yên, an toàn cho Nhân dân. Đồng thời, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua Người tốt, việc tốt của Thủ đô; chúc mừng các cá nhân, tập thể được khen thưởng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đại biểu được trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú, gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt Thủ đô được vinh danh hôm nay.

 Quang cảnh buổi lễ
“Với niềm tự hào dân tộc, tự hào về Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, với hào khí trí tuệ Thăng Long, khát vọng vươn lên, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, TP sẽ quán triệt sâu sắc và tiếp tục bám sát các chỉ đạo của T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP. Chúng ta tin tưởng, Thủ đô sẽ quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả đã đạt được, góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin của cả nước” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 Vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Thay mặt Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, ông Lê Đức Vân – đại diện Ban liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu gửi lòng biết ơn tới Đảng và Nhà nước đã ghi nhận và phong tặng danh hiệu cao quý. “Chúng tôi vẫn nhớ như in không khí sục sôi của những ngày cách mạng tháng Tám – 1945, khi đó chúng tôi chỉ là những chàng trai, cô gái tuổi 18 đôi mươi, mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng, niềm tin theo Đảng, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nay chúng tôi người trẻ nhất cũng đã trên 90 tuổi và cũng chỉ còn 53 đội viên (tổng số 420 đội viên) còn được chứng kiến giờ phút xúc động và thật tự hào này” – ông Lê Đức Vân xúc động nói. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống của thế hệ đi trước.

 Tiếp đó, lãnh đạo TP đã tiến hành trao các danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đại diện Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP cho biết, ghi nhận những nỗ lực của TP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã khen thưởng 7 tập thể, 13 cá nhân và truy tặng 1 cá nhân có thành tích tiêu biểu; TP đã tặng Bằng khen cho 604 tập thể và 994 cá nhân.

 Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần.

 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân

Đồng thời, Bí thư Thành ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân: Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bắc Thăng Long; Khoa Vi sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn; Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; gia đình ông Hồ Quốc Trị, nguyên Bí thư Chi bộ khu dân cư 9, nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 15 phường Văn Chương, quận Đống Đa; ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; ông Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm; ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Ban Tổ chức đã công bố Quyết định số 4371/QĐ-UBND, ngày 6/10/2021 của Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 cho 9 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP đã trân trọng trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 cho các cá nhân:

Một là, Giáo sư Trương Hoàng Chương (bút danh: Hoàng Chương), Viện trưởng Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc trực thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam.

Hai là, bà Ngô Thị Thanh Hằng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Ba là, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Bốn là, Phó Giáo sư - Tiến sỹ - Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội.

Năm là, Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư.

Sáu là, bà Phan Thị Bính, công dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Bảy là, Trung tá Lê Minh Hải, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội.

Tám là, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty Dâu tằm tơ Mỹ Đức, Hội viên Hội nông dân xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức.

Chín là, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (vì lý do cá nhân đã không tham dự được buổi lễ).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao danh hiệu ''Công dân Thủ đô ưu tú'' năm 2021  
Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã trao danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021 cho 9 cá nhân (trong tổng số 649 cá nhân được TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” đợt này): Nghệ sỹ ưu tú Huỳnh Tấn Minh, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; bác sỹ Lê Mạnh Trường, khoa Hồi sức tích cực Nhi, phụ trách quản lý đơn nguyên Covid-19, Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang; Đại Đức Thích Đạo Duân, trụ trì Chùa Nghiêm Phúc, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ; Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai; Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP; em Nguyễn Nguyễn Dân An, lớp 7A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm; bà Lê Thị Liên, công nhân Công ty TNHH Điện Stanley; ông Nguyễn Văn Tập, hội viên Hội Nông dân xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ; ông Đinh Mạnh Quang, Trưởng thôn Đồng Vỡ, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã trao danh hiệu ''Người tốt, việc tốt'' năm 2021 cho các cá nhân

Tiếp tục lan tỏa sâu rộng những việc làm tốt, giải pháp, cách làm hiệu quả, sáng tạo

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh – Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TP phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022.

Trong đó nhấn mạnh, một là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị (khóa XI) đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua nói chung và phong trào “Người tốt, việc tốt” nói riêng. Địa phương, đơn vị thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, trọng tâm, hiệu quả, hướng về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao; gắn phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt gắn với phong trào “Toàn dân chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương, Thành phố phát động.

Hai là, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất ổn định, liên tục...

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát động phong trào thi đua ''Người tốt việc tốt'' năm 2022

Ba là, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; củng cố quốc phòng và xây dựng thế trận Nhân dân vững chắc; thực hiện tốt các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội trọng tâm của Thủ đô, đất nước.

Bốn là, các cấp, các ngành từ TP đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 01 của UBND TP về việc ban hành Quy chế phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” và xuất bản sách “Những bông hoa đẹp” TP Hà Nội.

Năm là, tiếp tục xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh; đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt hơn, trách nhiệm và kỷ cương hơn; thực hiện đồng bộ, hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm trong cơ quan Nhà nước và ngoài xã hội…