Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, Thành Công, Kim Liên, giá các mặt hàng hoa quả đang tăng mạnh trở lại. Cụ thể, giá cam Canh từ 80.000 đồng lên 120.000 đồng/kg; thanh long từ 40.000 đồng lên 70.000 đồng/kg; vú sữa từ 50.000 đồng lên 80.000 đồng/kg; quýt từ 50.000 đồng lên 70.000 đồng/kg… Đặc biệt, giá các loại nấm tăng mạnh nhất. Ngày thường, nấm rơm có giá vài ngàn đồng/lạng thì những ngày này đã lên đến 12.000 - 15.000 đồng/lạng; nấm linh chi, kim châm đóng gói bình thường được bán 15.000 đồng/gói cũng được tiểu thương nâng lên 20.000 đồng/gói…
Trong khi đó, các mặt hàng hải sản, thịt bò, lợn… cũng đua nhau tăng giá. Giá bán cá chép dao động từ 110.000 - 140.000 đồng/kg, trong khi vào ngày thường chỉ 85.000 - 90.000 đồng/kg; tôm sú loại 29 con/kg giá 400.000 - 450.000 đồng/kg, đắt hơn ngày thường gần 100.000 đồng/kg. Tại một số chợ, giá thịt lợn tăng nhẹ. Cụ thể, thịt lợn ba chỉ và thịt lợn nạc được bán với giá 120.000 đồng/kg, thịt lợn mông sấn: 110.000 đồng/kg, sườn thăn: 125.000 đồng/kg... Giá thịt bò có xu hướng tăng mạnh nhất. Hiện, thịt bò đùi được bán với giá 300.000 đồng/kg, thịt bò phi lê: 220.0000 đồng/kg, thịt bò lõi rùa: 700.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt gà lại khá ổn định. Hiện, gà ta sống có giá từ 100.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại, gà thịt khoảng 150.000 - 160.000 đồng/kg.
Chủ một cửa hàng kinh doanh hoa quả tại chợ Kim Liên cho biết, giá bán mặt hàng này thời gian sau Tết tăng mạnh do sức mua tăng nhưng lượng hàng lại chưa thể đáp ứng thị trường, nên giá bán tăng 30 - 40% so với ngày thường. Bên cạnh đó, hiện một số đầu mối phía Nam chuyên cung cấp hoa quả cho thị trường Hà Nội chưa hoạt động trở lại, dẫn đến cung không đáp ứng được cầu, đặc biệt là trong dịp Rằm tháng Giêng này.
Theo ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, phải qua Rằm tháng Giêng, khi các đơn vị chuyên cung ứng thực phẩm trở lại hoạt động bình thường, lúc đó giá cả mới đi vào ổn định.
Người tiêu dùng chọn mua hoa quả tại chợ Hôm chiều 3/3. Ảnh: Phạm Hùng
|