[Hỏi-đáp] Sổ hộ khẩu bị rách, đổi sổ mới được không?

Luật sư Nguyễn Quốc Việt (Trung tâm Tư vấn pháp luật - Hội Luật gia Hà Nội)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Sổ hộ khẩu của gia đình tôi đang sử dụng bị rách, nát. Tôi muốn đổi sổ hộ khẩu mới có được không?" - Nguyễn Nhật Anh (quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: Theo quy định tại Điều38 Luật Cư trú 2020: Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.
Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Từ viện dẫn quy định pháp luật nêu trên, từ ngày 1/7/2021 người dân đi làm thủ tục thường trú sẽ không còn được cấp sổ hộ khẩu, làm thủ tục đăng ký tạm trú cũng không được cấp sổ tạm trú. Đồng thời khi các cuốn sổ này bị mất, bị hư hỏng, rách nát cũng không còn được cấp lại. Mọi thông tin cư trú của người dân sẽ được cập nhật và lưu tại cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì một cuốn sổ bằng giấy. Từ ngày 1/7/2021 việc quản lý dân cư sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử, đến ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú “giấy” sẽ không còn được sử dụng.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần