Tại đây, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn, nhà hàng Phù Đổng và làm việc tại UBND huyện Sóc Sơn.
Thông tin tại buổi kiểm tra, Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn Đào Anh Tú cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024. Thời gian triển khai từ 20/1 - 20/3/2024.
Theo đó, Trung tâm phối hợp với UBND xã Phù Linh triển khai đến các hộ kinh doanh việc ký cam kết vệ sinh ATTP; đồng thời tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, giám sát về công tác ATTP; phối hợp với các đơn vị kiểm tra thủ tục hành chính các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn…
Báo cáo tại buổi kiểm tra, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, huyện Sóc Sơn hiện có 3.051 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm… Do đó, nhiều năm trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Có được kết quả này, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Để bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024, UBND huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra, tổng có 26 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành và các xã, thị trấn đã kiểm tra 313 cơ sở, xử phạt 26 cơ sở với tổng số tiền 54 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc…
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn đánh giá, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã, thị trấn chưa thường xuyên và triệt để; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã có những chuyển biến tích cực nhưng còn hạn chế; việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của nông dân chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ…
Vì vậy, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn kiến nghị, cần có hướng dẫn cụ thể về việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố chất lượng sản phẩm. Đồng thời đề xuất, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP ngành Công thương cấp huyện, xã, thị trấn; đồng thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương.