DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7

11-04-2015 10:58
Kinhtedothi - Tối 10/4, Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 đã khai mạc tại Trung tâm hội...
Kinhtedothi - Tối 10/4, Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Atlapa, thành phố Panama, với sự góp mặt các nguyên thủ và đại diện cấp cao của 35 quốc gia tại châu lục, cũng như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ Jose Miguel Insulza.

Trong phiên khai mạc, đại diện nước chủ nhà đã đọc thông điệp của Giáo hoàng Francisco gửi Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cũng như các đại biểu khác tại hội nghị.
Trung tâm hội nghị Atlapa ở Panama.
Trung tâm hội nghị Atlapa ở Panama.
Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ sẽ kéo dài trong hai ngày với chủ đề "Thịnh vượng với công bằng: Sự thách thức trong hợp tác tại châu Mỹ" đã đặt ra cho các nhà lãnh đạo khu vực một diễn đàn để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận những thách thức mới nổi trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, nhập cư và an ninh.

Theo kế hoạch, một vài vấn đề gây tranh cãi cũng sẽ được đưa ra bàn thảo như quan hệ Mỹ-Venezuela, chính sách kiểm soát buôn bán chất gây nghiện tại một vài quốc gia Trung Mỹ và hòn đảo tranh chấp giữa Argentina và Anh.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Cuba tham dự hội nghị này kể từ năm 1994. Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2012 diễn ra tại Colombia, tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và Caribe đã nhất trí mời Cuba tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng đã gặp phải sự phản đối từ phía Mỹ và Canada.

Cùng với Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama còn có tổng thống các nước khác tham dự hội nghị như Venezuela, Brasil, Peru, Haiti, Colombia, Mexico, Paraguay, Costa Rica, Bolivia, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Honduras, Guatemala, Uruguay, Nicaragua và Ecuador.

Trong khi đó Belize, Jamaica và Canada cử Thủ tướng tham dự cuộc họp lần này, được coi là lịch sử với sự tham dự của Cuba, hay nói cách khác là đầy đủ đại diện của các quốc gia trong khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ tổ chức ba năm một lần kể từ năm 1994. Khoảng 12.000 người tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.

Trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt tay và chụp hình, cũng như trò chuyện nhanh cùng Tổng thống Ecuador Rafael Correa. Hình ảnh này ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý trong phiên khai mạc.

Cùng ngày, phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thống Obama tuyên bố thời kỳ Mỹ can dự vào khu vực đã chấm dứt.
TAG: