Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Khai mạc lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VI

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ khai mạc lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VI. Hội thi có sự tham dự của 8 đội thi đến từ 8 chi hội thuộc Hội làng nghề xôi Phú Thượng.

Lãnh đạo phường Phú Thượng nhấn mạnh, văn hoá được Đảng xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Ở mỗi địa phương văn hoá đều có nét đặc sắc riêng, thể hiện qua các di sản hoặc đời sống văn hoá tinh thần của cộng đồng dân cư…

Phú Thượng là địa phương có bề dày lịch sử của quận Tây Hồ với nhiều đặc sắc văn hoá, trong đó lễ hội xôi là một lễ hội văn hóa truyền thống phản ánh ước vọng của người dân về một cuộc sống no đủ, sung túc được duy trì hàng năm.

Ôn lại kỷ quá trình phát triển của làng nghề xôi Phú Thượng, lãnh đạo phường Phú Thượng chia sẻ, hàng thế kỷ nay, cứ vào lúc chiều muộn hay sáng sớm, chỉ đến đầu làng Gạ (Kẻ Gạ, tức làng Phú Gia nằm bên bờ Nam sông Hồng, nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), đã thấy hương xôi nếp lan tỏa khắp làng trên xóm dưới. Nhờ nước mát của dòng Nhị Hà và phù sa cổ màu mỡ mà Phú Thượng xưa có cánh đồng lúa trù phú, phì nhiêu.

Mỗi khi vào mùa, hương lúa thơm ngát triền đê sông Hồng… Từ những cánh đồng màu mỡ này, người dân Phú Thượng trồng được hai loại gạo thượng hạng là nếp cái hoa vàng và nếp dâu keo để đồ xôi.

Trải qua quá trình lao động cần cù, sáng tạo, đến nay người dân làng Gạ nói riêng và Nhân dân phường Phú Thượng nói chung đã tiếp tục giữ gìn và phát triển nghề. Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu nghề, các nghệ nhân rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến để tạo ra thành phẩm xôi Phú Thượng bóng, no tròn, dẻo ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội thanh lịch.

Xôi Phú Thượng ngày càng phát triển đa dạng, chất lượng dịch vụ nâng cao, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Trước đây, xôi Phú Thượng chủ yếu là đậu xanh và xôi gấc thì ngày nay, xôi Phú Thượng đã phong phú hơn với những loại mới phục vụ thị hiếu ngày càng tinh tế của thực khách như: Xôi vừng dừa, xôi xéo, xôi lạc, xôi vò, xôi ngô, xôi ngũ sắc…

Lãnh đạo quận Tây Hồ chúc mừng các đội thi.
Lãnh đạo quận Tây Hồ chúc mừng các đội thi.

Sản phẩm xôi Phú Thượng được quảng bá thông qua các hội chợ, triển lãm du lịch. Đặc biệt, xôi Phú Thượng được lựa chọn là 1 trong 9 món ăn của Thủ đô Hà Nội phục vụ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, qua đó góp phần từng bước khẳng định thương hiệu của làng nghề xôi Phú Thượng đến thị trường trong nước và quốc tế.

Làng nghề xôi Phú Thượng hiện có hơn 500 hộ làm nghề nấu xôi. Gánh xôi của các bà, các chị một thời không chỉ giúp mỗi gia đình Phú Thượng vượt qua khó khăn mà còn giúp các hộ làm giàu. Hàng năm, dân làng mở hội thi nấu xôi và dâng những mâm xôi to đẹp kết tinh từ tinh hoa trời đất cùng với tài hoa sáng tạo của con người lên thành hoàng làng với mong ước một mùa xuân mới an khang – thịnh vượng.

Với ý nghĩa đó, ngày 18/2/2019, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định số 11816/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Xôi Phú Thượng.

Để thương hiệu xôi Phú Thượng ngày một được khẳng định, lãnh đạo UBND phường Phú Thượng đề nghị Hội làng nghề cùng toàn thể Nhân dân phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, tạo ra những sản phẩm xôi chất lượng cao, đa dạng, mang đậm nét truyền thống văn hóa của địa phương.

Đồng thời, tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị trong từng sản phẩm để thương hiệu xôi Phú Thượng ngày một vươn cao, vươn xa tới mọi miền tổ quốc góp phần phát triển phường Phú Thượng ngày một văn minh, giàu đẹp xứng đáng truyền thống phường Anh hùng!

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, 8 đội của 8 chi hội thuộc làng nghề xôi Phú Thượng. Trải qua các phần thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Chi hội Xôi số 7; 2 giải Nhì cho Chi hội Xôi số 4 và Chi hội Xôi số 8; 5 giải Ba cho 5 chi hội gồm chi hội Xôi số 1,2,3,5,6.