Khai mạc Tuần lễ Thương mại-Hàng thủ công mỹ nghệ-Sinh vật cảnh quận Long Biên

Thế Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 4/11, quận Long Biên tổ chức khai mạc Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường nhấn mạnh, địa phương có nhiều lợi thế cho phát triển, có các tuyến đường giao thông quan trọng, đặc biệt với lợi thế vị trí cửa ngõ của Hà Nội, nối liền với trục tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đồng thời cũng là trục kinh tế sôi động.

ác đại biểu tại lễ khai trương Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022
ác đại biểu tại lễ khai trương Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022

Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định tiếp tục tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ. Trong đó hoạt động xúc tiến thương mại cũng là một trong những nhiệm vụ cần quan tâm thực hiện.

Sau 19 năm thành lập, Long Biên đã có sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng Thương mại, Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp; trong đó cơ cấu thương mại dịch vụ chiếm 73,4% (năm 2004 chỉ chiếm 27%); công nghiệp xây dựng chiếm 26,5%, nông nghiệp giảm còn 0,1%.

Thu ngân sách tăng cao. Năm 2021 đạt 12.536 tỷ đồng, gấp 53 lần so với năm 2004 (237 tỷ). Các thành phần kinh tế phát triển mạnh, số DN trên địa bàn tăng lên nhanh chóng với 9.500 DN đang hoạt động, tăng gấp 14,7 lần so năm 2004 (647 DN) và trên 11.000 hộ kinh doanh cá thể. Tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 103 triệu đồng /người/năm. Công tác quy hoạch luôn được chủ động, là cơ sở để triển khai các dự án. Bên cạnh đó quận cũng quan tâm triển khai đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Lãnh đạo Sở NN&PTNT và quận Long Biên tham quan các gian hàng.  
Lãnh đạo Sở NN&PTNT và quận Long Biên tham quan các gian hàng.  

Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022 được diễn ra từ ngày 4/11 đến hết ngày 8/11/2022 tại địa chỉ đường Hội Xá, phường Phúc Lợi (từ ngã 3 đường Đào Văn Tập đến ngã 3 đường Vũ Xuân Thiều) với nhiều hoạt động văn hóa, thương mại phong phú, hấp dẫn gồm: Khu thương mại 60 gian hàng của 45 DN đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận với các sản phẩm chế biến từ nông sản, các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân.

Khu hàng thủ công mỹ nghệ gồm 80 gian hàng với các sản phẩm đặc trưng được chế tác từ đồng, gỗ, đá, mây tre đan...

Khu triển lãm sinh vật cảnh với sự hội tụ hơn 5.000 cây của 150 nghệ nhân, nhà vườn trên cả nước. Đây không chỉ là một thú chơi mà còn là một loại hình nghệ thuật từ nhiều thế hệ trước, là nếp văn hóa truyền thống của dân tộc, một phần văn hóa ứng xử của con người với thiên nhiên. 

Người dân tham quan, chọn mua sản phẩm tại hội chợ.
Người dân tham quan, chọn mua sản phẩm tại hội chợ.

Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022, là một trong những hoạt động cụ thể hóa mục tiêu tạo điểm sinh hoạt văn hóa phục vụ Nhân dân trong dịp kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập quận Long Biên (ngày 6/11/2003 – ngày 6/11/2022), và giúp cho người tiêu dùng tiếp cận được các mặt hàng chất lượng, giá cả ưu đãi.

Đây cũng là hoạt động kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn quận nói riêng và TP nói chung.

Công tác chuẩn bị được ban tổ chức triển khai chu đáo, các gian hàng đều được hỗ trợ 100% kinh phí.
Công tác chuẩn bị được ban tổ chức triển khai chu đáo, các gian hàng đều được hỗ trợ 100% kinh phí.

Tuần lễ Thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022 cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, và hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh tăng cường kết nối giao thương, hợp tác liên kết trong đầu tư sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa đến người tiêu dùng biết đến và lựa chọn; hỗ trợ các DN trên địa bàn quận kết nối với các DN trong cả nước để quảng bá, xây dựng hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm góp phần thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn Long Biên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần