Không vì chạy theo tiến độ mà ảnh hưởng tới chất lượng công trình, dự án

Thịnh An
Chia sẻ

Kinhtedothi-  Chiều 31/10, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tại trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn -  Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; cùng đại diện một các sở, ngành liên quan và đại diện các quận, huyện.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Ngân sách TP bố trí đạt 27,8% kế hoạch

Báo cáo của Sở KH&ĐT - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, TP dự kiến đầu tư đối với 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo có vốn ngân sách cấp TP là 49.203 tỷ đồng thực hiện 1.469 dự án. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 là 41.105,4 tỷ đồng với 1.310 dự án (227 dự án cấp TP có vốn 19.536,9 tỷ đồng; 1.083 dự án ngân sách TP hỗ trợ cấp huyện là 21.568,5 tỷ đồng).

Ngân sách cấp quận, huyện, thị xã dự kiến đầu tư cho 3 lĩnh vực 38.975,386 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách 18 huyện và thị xã đối ứng thực hiện các dự án được ngân sách TP hỗ trợ tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND là 6.045 tỷ đồng; ngân sách các quận, huyện và thị xã dự kiến kế hoạch 32.944,186 tỷ đồng để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết số 02/NQ-HĐND đề ra.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên phát biểu tại Hội nghị

Đến tháng 10/2022, ngân sách TP đã bố trí 11.423,472 tỷ đồng, đạt 27,8% kế hoạch. Trong đó, bố trí vốn cho các dự án cấp TP là 1.204,202 tỷ đồng thực hiện 27 dự án (gồm 294,112 tỷ thực hiện 16 dự án giáo dục; 794,097 tỷ đồng thực hiện 5 dự án bệnh viện; 115,993 tỷ thực hiện 6 dự án tu bổ di tích).

Bố trí vốn hỗ trợ các dự án cấp huyện là 10.219,27 tỷ đồng để thực hiện 641 dự án đạt 50,67% kế hoạch, trong đó: 7.934,53 tỷ đồng để thực hiện 394 dự án đầu tư trường học; 787,79 tỷ đồng để thực hiện 118 dự án đầu tư nâng cấp tuyến y tế cơ sở; 1.496,95 tỷ đồng để thực hiện 129 dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa.

Về tiến độ thực hiện các dự án cấp TP quản lý (có 9 dự án tu bổ di tích phân kỳ đầu tư sau năm 2025), đến nay đã giao các đơn vị lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư 147/236 dự án. Có 89 dự án trường THPT chưa giao và thực hiện phân cấp đầu tư theo Nghị quyết số 21/2022/NQ-HĐND; 55 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư; 29 dự án đã đầu tư xây dựng - trong đó đã hoàn thành 11 dự án, đang xây dựng 18 dự án.

Ngoài ra, giai đoạn 2021-2025 TP dự kiến hỗ trợ cấp huyện đầu tư 1.083 dự án/tổng số 1.233 dự án (phân kỳ đầu tư sau năm 2025 đối với 150 dự án tu bổ di tích). Đến nay, đã triển khai đầu tư xây dựng 464 dự án, đạt 42% kế hoạch (trong đó, đã hoàn thành 120 dự án, đang thi công 344 dự án); có 2 dự án vướng mắc thuộc huyện Chương Mỹ và Phú Xuyên do vướng quy hoạch; 427 dự án đang triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư đã được duyệt chủ trương đầu tư, duyệt dự án, đang lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật; còn 228 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, cơ bản tất cả các dự án đủ điều kiện bố trí vốn đều đã được TP cân đối bố trí theo nhu cầu, tuy nhiên các huyện chưa thực hiện việc bố trí vốn đối ứng để thực hiện theo đúng kế hoạch.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phê duyệt chủ trương đầu tư dứt điểm trong năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên chỉ ra những điểm vướng về quy hoạch, sử dụng đất, kinh phí và đề nghị Ban Chỉ đạo có thời hạn cho các đơn vị thực hiện phê duyệt chủ trương đầu tư trong năm 2022, trường hợp đặc biệt thì để sang 2023. Đồng thời, đề nghị rà soát kỹ về vốn đối ứng để có kế hoạch điều chỉnh kế hoạch đầu tư công...

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến triển khai các dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, liên quan đến đề xuất về tiêu chí xây dựng 70 trường tiên tiến, đây là nội dung mới. Với trường tư thục có dễ hơn, nhưng với trường công thì căn cứ vào đâu để đề xuất và đề xuất như thế nào?. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD&ĐT TP tiếp tục rà soát các tiêu chí mới để điều chỉnh.

Liên quan đến việc chuyển các bệnh viện bộ, ngành về TP, Hà Nội đã rất chủ động, có văn bản gửi các bộ ngành nhưng hiện chỉ mới Bộ GTVT có văn bản trả lời. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng nêu, hiện nay chưa địa phương nào thực chuyển các bệnh viện bộ, ngành về TP, Hà Nội đang triển khai quyết liệt, Bộ Y tế cũng đang tham mưu cho Chính phủ bàn giao một số bệnh viện của Bộ về địa phương. TP sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ để Chính phủ có chỉ đạo chung về nội dung này nhằm có sự thống nhất trong trong chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến triển khai các dự án
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến triển khai các dự án

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, việc thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra là yêu cầu rất quan trọng, thúc đẩy các nhiệm vụ chung của TP.  Do đó, Sở KH&ĐT với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, quận, huyện và rà soát lại kế hoạch triển khai. Trong đánh giá kết quả thực hiện được, cần thể hiện rõ đơn vị nào làm tốt, đơn vị nào làm chưa tốt. Với đơn vị làm tốt thì biểu dương, đơn vị làm chưa tốt thì nhắc nhở. Với các quận, huyện chưa thành lập Ban Chỉ đạo cần thực hiện thành lập sớm.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các công trình, dự án, trong đó kế hoạch chủ yếu nhất là từ năm 2022-2025 và các năm tiếp theo là rất quan trọng. Với các dự án đã phân cấp cho các quận, huyện, cần tập trung rà soát, thống kê định lượng được tiến độ thực hiện các dự án, trên cơ sở đó, phê duyệt chủ trương đầu tư dứt điểm trong năm 2022. Cùng đó, các quận cần rà soát việc bố trí nguồn lực cho 3 chương trình này; các sở, ngành theo dõi, tổng hợp, rà soát, hướng dẫn.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận Hội nghị
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận Hội nghị

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, việc đảm bảo tiến độ là yêu cầu quan trọng, nhưng không phải vì chạy theo tiến độ, kế hoạch mà không đảm bảo chất lượng công trình. Các dự án giáo dục, y tế đều cấp bách, nhưng đặc biệt trong tu bổ, cải tạo di tích cần hết lức lưu ý phối hợp với Bộ và chuyên gia trong quá trình thẩm tra, thẩm định đảm bảo chất lượng.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, quan trọng nhất là phối hợp tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, quy hoạch kiến trúc, đất đai... cho các quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư. Phó Bí thư Thành uỷ đề nghị, UBND TP tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, các quận, huyện, thị xã, Ban Quản lý dự án trong quá trình triển khai, qua đó đảm bảo được đúng tiến độ. Cùng với đó, Sở Xây dựng khi có báo giá cần sát thực tế để triển khai; Sở Y tế nghiên cứu để kêu gọi vốn đầu tư vào xã hội hóa y tế.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo duy trì thực hiện việc kiểm đếm, đôn đốc các đơn vị, đặc biệt tháo gỡ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, cùng đó tổ chức kiểm tra, giám sát.

 

Tại Hội nghị, các đơn vị cũng chỉ ra một khó khăn trong triển khai các thủ tục dự án như trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, khó khăn khi việc xác định nguồn gốc đất, giá đất, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường. Biến động giá nguyên, nhiên, vật liệu, giá thị trường tăng cao dẫn tới các nhà thầu thi công cầm chừng để chờ chính sách bù giá vật liệu xây dựng; chủ đầu tư chậm lập, trình thẩm định, phê duyệt dự án dẫn đến ảnh hưởng tiến độ kế hoạch giao vốn và giải ngân vốn đầu tư.

Cùng với đó, quy định thủ tục xin ý kiến thẩm định đối với các dự án tu bổ di tích thường gắn với công tác điều tra, khảo cổ, hội thảo khoa học… dẫn đến kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư. Một số dự án xây dựng trường học phải điều chỉnh quy hoạch hoặc chưa có quy hoạch phân khu được phê duyệt, bị chậm tiến độ.

Đồng thời, tốc độ tăng dân số cơ học tại các quận, gây nên sức ép rất lớn cho các trường học, không đảm bảo yêu cầu quy mô trường, lớp để đảm bảo đạt chuẩn quốc gia; cần rà soát, bổ sung quỹ đất xây dựng và mở rộng trường học.

Ngoài ra là khó khăn do thiếu nguồn vốn, không đảm bảo khả năng cân đối vốn từ ngân sách cấp huyện. Nguồn thu ngân sách một số huyện, thị xã còn hạn chế; việc thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất còn khó khăn...