Ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) cho biết, những năm vừa qua, tình hình nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi, giống thủy sản kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn được đưa vào nuôi, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trước tình hình đó, Tổng cục Thủy sản đang gấp rút hoàn thành và trình Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư quy định Quản lý giống thủy sản.Theo dự thảo Thông tư trên, cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về giấy đăng ký, công suất, phù hợp với quy hoạch của địa phương, có nhân viên kỹ thuật trình độ từ trung cấp trở lên, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu sản xuất sạch… Đặc biệt, giống thủy sản khi lưu thông phải có bao bì ghi nhãn rõ ràng tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Thông tư cũng nêu rõ, giống thủy sản phải được tiến hành kiểm tra kỹ chất lượng trước khi đưa vào nuôi.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, hiện nay việc kiểm tra, quản lý chất lượng con giống thủy sản còn khá chồng chéo, có sự tham gia của nhiều đơn vị như thú y, thủy sản… Do đó, cần thiết phải có quy định trách nhiệm rõ ràng. Ông Tám cũng nhấn mạnh, việc kiểm tra chất lượng giống thủy sản tập trung chủ yếu ở cơ sở sản xuất, nếu đảm bảo mới cấp chứng nhận lưu thông. Trong khi vận chuyển giống, chỉ cần kiểm tra hồ sơ, giấy tờ để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.