Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, quận Long Biên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm về: sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến, vận động các trường học có bếp ăn tập thể, người kinh doanh dịch vụ ăn uống triển khai thực hiện ứng dụng quét mã QR trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm (trong nội dung thực hiện chủ đề năm 2024 của quận). Đặc biệt, lực lượng chức năng quận Long Biên sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
Theo Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Minh Nguyệt, trong Tháng hành động vì ATTP, quận tiếp tục duy trì triển khai 3 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP gồm: Đoàn số 1 - kiểm tra liên ngành ATTP lĩnh vực y tế và phòng chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá trên địa bàn; Đoàn số 2 - kiểm tra, đánh giá công tác y tế trường học năm học 2023 - 2024 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; Đoàn số 3 - kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo ATTP lĩnh vực nông nghiệp, công thương. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường 16, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Công an, Trung tâm Y tế quận Long Biên sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến, vận chuyển, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn quận theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024, quận Long Biên cũng sẽ phấn đấu thẩm định, công nhận mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Gia Thượng (phường Ngọc Thụy) và Lâm Hạ (phường Bồ Đề). Cùng với đó, duy trì hoạt động của Hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP ở quận và 14 phường; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương thiện, trang thiết bị, thuốc,... để kịp thời ứng phó khi có sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn.
Hiện trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 5.703 cơ sở thực phẩm (tăng 286 cơ sở so với năm 2023). Trong quý I/2024, các ngành chức năng và các phường đã triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán và lễ hội, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
Nhấn mạnh trên địa bàn quận đâu đó vẫn còn tình trạng chưa kiểm soát chặt chẽ thực phẩm do phụ huynh tự đem từ ngoài vào trường trong các buổi liên hoan, dẫn đến sử dụng thực phẩm mua online không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương đề nghị UBND 14 phường chú trọng kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học để ngăn chặn phẩm “bẩn” len lỏi vào học đường; kiểm tra điều kiện ATTP, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Phòng Y tế tập trung kiểm tra bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, dịch vụ ăn uống…
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng đề nghị Phòng GD&ĐT quận chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo ATTP theo chỉ đạo của quận và thành phố; triển khai hiệu quả mô hình Nâng cao năng lực quản lý ATTP trong bếp ăn tập thể trường học; phối hợp với các cơ sở cung cấp thực phẩm thực hiện quét mã QR để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, cần chú ý kiểm soát chặt chẽ đồ ăn, uống do phụ huynh, học sinh đem từ ngoài vào trường, lớp học.
Cũng tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo ATTP quận; cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý ATTP của quận và 14 phường đã được lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế quận cập nhật các văn bản mới trong quản lý ATTP; hướng dẫn tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP và nguyên tắc phối hợp xử lý sự cố về ATTP; hướng dẫn triển khai công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực kinh tế; tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm.