Miền Bắc chấm dứt nắng nóng, đón mưa dông diện rộng từ ngày mai

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo dự báo, trong chiều và đêm mai (15/8), mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, ngày hôm qua (13/8), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.
Ngày hôm nay (14/8), do ảnh hưởng của trường phân kỳ Tây Bắc khô trên cao kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.
Tại Hà Nội, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng dịu dần; ở Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Trong khi đó, hiện nay một rãnh áp thấp đang hoạt động và có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên 1.500m, nên chiều tối và đêm nay ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 30 - 60mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).
Trong chiều và đêm mai (15/8), mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12h, có nơi trên 100mm/12h).
Thông tin thêm về diễn biến thời tiết, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: Có thể nói đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài nhất trong mùa hè năm nay đã qua. Khu vực miền Trung, dự báo nắng nóng sẽ kéo dài hết tháng 8 sang nửa đầu tháng 9. Tuy nhiên khả năng xuất hiện nắng nóng 40 - 42 độ C ở miền Trung và 40-41 độ C ở miền Bắc rất là thấp.