Moscow: Đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên vô điều kiện của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức an ninh cấp cao Nga khẳng định việc đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước và không chịu tác động từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev  đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Ảnh: Tass
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev  đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 18-19/9.

Phát biểu tại vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga-Trung lần thứ 17 với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ðối ngoại Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 19/9, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, Moscow xem việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Bắc Kinh là ưu tiên vô điều kiện và quá trình này không chịu ảnh hưởng từ bên ngoài.

Ông Patrushev nhấn mạnh: "Việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga. Vấn đề này dựa trên sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước, vì vậy nó sẽ không chịu tác động từ bất kỳ quốc gia nào".

Theo quan chức an ninh Nga, quan điểm này đã được phía Moscow nhiều lần khẳng định trong các cuộc gặp thượng đỉnh song phương, gần đây nhất là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Samarkand trong tuần trước.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev dự kiến cũng tiến hành cuộc họp lần thứ 7 về hợp tác an ninh xã hội, tư pháp và trật tự công cộng với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Quách Thanh Côn.

Chuyến thăm của ông Patrushev diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan hôm 15/9.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ Bắc Kinh "sẵn sàng hợp tác với Nga để ủng hộ mạnh mẽ những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi nước". Tổng thống Putin trong khi đó khẳng định ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và cho rằng cuộc gặp của hai lãnh đạo sẽ "làm quan hệ đối tác Nga - Trung ngày càng mạnh mẽ".

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18/9 nói rằng mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt thứ cấp sẽ không thể ảnh hưởng lớn đến hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần