Mỹ bác cáo buộc hỗ trợ IS của Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, nước này có bằng chứng về việc Mỹ hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và người Kurds ở Trung Đông.

Ông Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo tại Ankara rằng, ông đã có bằng chứng cho thấy, Washington hỗ trợ cho IS và các nhóm chiến binh người Kurds mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
“Chính Washington hỗ trợ những kẻ khủng bố. Chúng tôi có bằng chứng cùng hình ảnh và các video”, ông Erdogan tuyên bố.
Thổ Nhĩ Kỳ được coi là đồng minh chiếc lược của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan trước đó đã thể hiện sự bất đồng với chính sách của Washington vì các chỉ trích của Mỹ với chiến dịch thanh trừng của Ankara sau âm mưu đảo chính bất thành.
Trong tháng 10, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên chuyến với khủng bố trong nội địa và nước ngoài, chỉ trích sự yếu kém trong các đồng minh phương Tây trong chiến dịch chống khủng bố.
Trong suốt cuộc nội chiến 5 năm của Syria, Ankara và Washington không ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad. Tuy nhiên, chiến thắng lớn gầy đây của chính phủ Syria tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát Aleppo đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào bàn đàm phán.
Ông Erdogan đã bày tỏ thiện chí hợp tác với Damascus, Moscow và Tehran khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đang lên kế hoạch tổ chức hòa đàm ở Moscow nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Đáp lại cáo buộc của ông Erdogan, ngày 27/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, lời buộc tội này là phi lý và vô căn cứ.

Ông Toner khẳng định, hoạt động quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại miền bắc Syria và Iraq đang góp phần đánh bại và tiêu diệt IS cùng các nhóm khủng bố khác. Mỹ đang làm việc rất tích cực với Thổ Nhĩ Kỳ để dẫn đầu nỗ lực chống khủng bố.