Mỹ: Thảm sát đẫm máu, ít nhất 5 người thiệt mạng

Chia sẻ

KTĐT - Kẻ tấn công đã nổ súng bên ngoài tiệm tạp phẩm. Trong số 5 người thiệt mạng có một thẩm phán liên bang và một em gái 9 tuổi.

KTĐT - Kẻ tấn công đã nổ súng bên ngoài tiệm tạp phẩm. Trong số 5 người thiệt mạng có một thẩm phán liên bang và một em gái 9 tuổi.

Một thẩm phán bị bắn chết và 1 nữ nghị sĩ bị thương nặng trong vụ thảm sát đẫm máu làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 13 người bị thương ở Tucson thuộc bang Arizona của Mỹ ngày hôm qua. Tổng thống Obama gọi đây là thảm kịch quốc gia.

Nữ Nghị sĩ đảng Dân chủ Gabrielle Giffords bị bắn vào đầu trong một vụ nổ súng ngay tại đơn vị của bà thuộc bang Arizona miền tây nam nước Mỹ, khi bà đang tổ chức một buổi tập họp cho các cử tri tại tiệm tạp phẩm.

Bà nằm trong số 13 người bị thương, trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch.

Trong tuyên bố đầu tiên trước báo giới, thị trưởng Tucson, ông Bob Walkup cho biết nghị sĩ Giffords đang được phẫu thuật và dự kiến sẽ hồi phục. Bác sĩ Peter Rhee, giám đốc phẫu thuật chấn thương tại bệnh viện của trường đại học Arizona, nơi bà Giffords được đưa vào, cũng nói ông lạc quan về sự hồi phục của bà.

Kẻ tấn công đã nổ súng bên ngoài tiệm tạp phẩm. Trong số 5 người thiệt mạng có một thẩm phán liên bang và một em gái 9 tuổi.

Các giới chức nói một kẻ tình nghi đã bị bắt.

Nghị sĩ Giffords, 40 tuổi, vừa mới bắt đầu nhiệm kỳ 3 tại Hạ Viện. Bà đã thắng sát sao một ứng cử viên được đảng Trà (Tea Party) bảo trợ trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. Bà là một đảng viên Dân chủ được bầu vào Quốc hội lần đầu tiên giữa làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2006.

Tháng 3 năm ngoái, bà Giffords là một trong số những Nghị sĩ Dân chủ bị quấy nhiễu vì đã ủng hộ luật cải tổ y tế. Bà báo cáo bị phá hoại tại văn phòng tiếp sau cuộc bỏ phiếu về cải tổ y tế vào tháng 3 tại Quốc hội.

Mỹ: Thảm sát đẫm máu,  ít nhất 5 người thiệt mạng - Ảnh 1
 
Hiện trường vụ thảm sát


Chính giới Mỹ phẫn nộ

Tổng thống Barack Obama ngay chiều hôm qua gọi vụ nổ súng này là một “thảm kích đối với toàn thể đất nước”, xảy ra khi bà Giffords đang lắng nghe những hy vọng và quan tâm của những người láng giềng. Ông cho biết ông Robert Mueller, giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đang trên đường đến Arizona để phối hợp điều tra vụ tấn công này.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa nói ông kinh hoàng về vụ tấn công này và gọi đây là hành động điên rồ. Nghị sĩ Boehner nói thêm “những hành động và những đe dọa bạo động chống lại những viên chức công cử không có chỗ đứng trong xã hội chúng ta.”

Lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi cũng lên án bạo động. Bà nói: “Chúng tôi nhận được tin về vụ tấn công với sự đau buồn sâu sắc” và gọi đây là một “thảm kịch quốc gia.”

Bộ trưởng Nội An Janet Napolitano nói không có chỗ đứng cho hành động bạo động vô ý nghĩa này.

Cựu ứng cử viên Tổng thống, Thượng nghị sĩ John McCain, đại diện Arizona, nói vụ bắn bà Giffords là một thảm kịch khủng khiếp và là một việc gây sốc cho ông và toàn thể đất nước. Thống đốc Arizona, Jan Brewer nói bà đau đớn vì tin này và mô tả bà Giffords như là một công chức cao thượng và độ lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần