Nga cảnh báo nguy cơ Kiev có hành động khiêu khích ở Crimea

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức an ninh Nga bày tỏ lo ngại về gia tăng nguy cơ xảy ra hành động khiêu khích của các cơ quan đặc biệt Ukraine và những tổ chức cực đoan ở bán đảo Crimea.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Rossiiskaya Gazeta hôm 21/11, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Grebenkin cho biết, Moscow nhận thấy tình trạng gia tăng tội phạm xuyên biên giới tại bán đảo Crimea có liên quan đến hoạt động tổ chức các kênh buôn bán trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ, ma túy, hàng hóa và nhiên liệu.
 Nga cảnh báo nguy cơ Kiev có hành động khiêu khích ở Crimea. Ảnh: Tass
Quan chức Hội đồng An ninh Nga cho rằng, phía Ukraine tiếp tục thực hiện các hoạt động phá hoại, xuyên tạc, truyền bá thông tin sai sự thật về chính sách đối ngoại và đối nội của Moscow nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực đến các công dân Nga sinh sống ở Cộng hòa Crimea và các vùng biên giới khác của Nga.
Theo ông Grebenkin, điều này gây nên việc gia tăng nguy cơ xảy ra hành động khiêu khích của các cơ quan đặc biệt Ukraine và những tổ chức cực đoan ở bán đảo Crimea. “Những rủi ro tiềm ẩn về các hành động khiêu khích của các cơ quan đặc nhiệm Ukraine và các tổ chức cực đoan ở Crimea nhằm cản trở hoạt động kinh tế và vận tải hàng hải ở biển Azov và Biển Đen đang gia tăng trong thời gian gần đây” - ông Grebenkin cho hay.
Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.
Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần