Nga cảnh báo rắn về đề xuất an ninh của Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Ukraine sau khi Kiev công bố đề xuất về những đảm bảo an ninh của Mỹ và đồng minh cho nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Một trong những mối đe dọa chính đối với đất nước chúng tôi vẫn còn, có nghĩa là một trong những lý do chính của chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp diễn, thậm chí trở nên cấp bách hơn," RT dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại cuộc họp báo hôm 14/9.

Quan chức Điện Kremlin nói rằng hiệp ước được đề xuất giữa Ukraine với Mỹ và các đồng minh có ý nghĩa như một giải pháp cuối cùng trước khi Ukraine chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Moscow coi việc Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu là không thể chấp nhận được vì đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga.

Đề xuất Hiệp ước An ninh Kiev được Văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky công bố ngày 13/9. Tài liệu này do Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky - ông Andrey Yermak và cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen chuẩn bị. Kiev muốn phương Tây cung cấp các đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc về pháp lý và cam kết hỗ trợ kinh tế dài hạn. Tài liệu này cũng bác bỏ yêu cầu của Nga về việc Ukraine phải chấp nhận tình trạng trung lập.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng con đường tốt nhất mà Ukraine có để đảm bảo an ninh quốc gia trong tình huống này là giải quyết mối quan ngại của Nga về sự hợp tác của Kiev với NATO. "Chính quyền Ukraine phải thực hiện các bước để loại bỏ mối đe dọa đối với Nga. Họ biết rõ những bước đi đó phải như thế nào," ông Peskov nói.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố đề xuất của Ukraine nhằm đánh lừa các quốc gia châu Âu về một khoản tài trợ tốn kém cho Kiev. Bà Zakharova cảnh báo châu Âu sẽ khiến nền kinh tế của họ gặp rủi ro, từ đó làm suy yếu quyền lực chính trị.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng chỉ trích mạnh mẽ đề xuất đảm bảo an ninh cho Ukraine hậu xung đột mà Kiev đề ra, đồng thời cảnh báo việc thực hiện nó có thể dẫn đến "sự khởi đầu của Thế chiến III".

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp. 

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ cuối tháng 2, Moscow đã tuyên bố rõ, chiến dịch chỉ kết thúc khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ và phải công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần