DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nga lần đầu phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu ngầm

Cẩm Anh
04-10-2021 20:37
Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 4/10 cho biết, một tên lửa siêu thanh tiềm năng của Nga đã được phóng thử thành công từ một tàu ngầm hạt nhân.

 Tên lửa Zircon. Ảnh: AFP

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm Severodvinsk đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa hành trình Zircon vào các mục tiêu giả lập ở khu vực biển Barents. Tên lửa Zircon được bắn đầu tiên từ trên mặt biển, và một tên lửa khác được phóng từ vị trí dưới biển.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, đây là lần đầu tiên tên lửa hành trình Zircon được phóng thử từ một tàu ngầm. Trước đây tên lửa nhiều lần được phóng thử từ tàu khu trục cỡ nhỏ của hải quân, gần đây nhất là vào tháng 7.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa Zircon có khả năng bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và có tầm bay 1.000 km. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai lực lượng này sẽ thúc đẩy đáng kể khả năng quân sự của Nga. Giới chức Nga cho biết các cuộc thử nghiệm của Zircon sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và tên lửa này sẽ được hải quân Nga chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2022.
RT dẫn lời Đô đốc Charles A. Richard của Hải quân Mỹ hồi tháng 8 cảnh báo rằng các tên lửa siêu thanh do Moscow và Bắc Kinh chế tạo sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ.
Đầu năm nay, trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng các lực lượng vũ trang của nước này đang nhanh chóng hiện đại hóa bằng các tên lửa “siêu thanh và laser”, đồng thời cảnh báo các quốc gia không được vượt qua “ranh giới đỏ” của Moscow.
Tên lửa Zircon được dự định trang bị cho các tàu tuần dương, khinh hạm và tàu ngầm của Nga, và là một trong số các tên lửa siêu thanh đang được Moscow phát triển.
Điện Kremlin đã coi việc hiện đại hóa kho vũ khí của đất nước trở thành ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC