Nga: Mỹ đang bị kéo sâu vào xung đột ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao Nga nói rằng việc Mỹ liên tục cung cấp thêm các vũ khí hiện đại cho Ukraine đang làm leo thang cuộc xung đột  hiện tại giữa Moscow và Kiev.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Mỹ đang bị kéo ngày càng sâu vào xung đột ở Ukraine, mất đi bản năng tự vệ và chính việc cung cấp nhiều vũ khí hiện đại cho Ukraine đã nói lên thái độ leo thang căng thẳng của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định với tờ Newsweek hôm 18/12.

"Rõ ràng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của hành trình dài phức tạp trong việc xây dựng thế giới đa cực," Đại sứ Antonov cho hay khi đề cập đến tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine với quan hệ Nga - Mỹ và quá trình dịch chuyển trật tự thế giới.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Moscow chủ trương rằng lợi ích của tất cả các bên nên được cân nhắc trong hệ thống quốc tế tương lai và các trung tâm phát triển mới ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latin và Trung Đông có thể có tác động bình đẳng với quá trình toàn cầu, cũng như mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Các đề xuất của chúng tôi liên quan đến vấn đề này đang giành được sự ủng hộ tại nhiều khu vực trên thế giới".

"Sẽ thật ngây thơ khi khẳng định, trong quá trình dịch chuyển được đề cập ở trên, sự đối đầu Nga - Mỹ sẽ chấm dứt chỉ sau một đêm. Washington chắc chắn sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì vị trí hàng đầu," Đại sứ Antonov cho hay.

Theo nhà ngoại giao này, "sự khác biệt giữa Nga và Mỹ, nếu tiếp tục, sẽ phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau". "Đó là nền tảng của hoạt động ngoại giao cũng như sự trao đổi cơ bản của con người," ông Antonov lưu ý.

Ông nhấn mạnh: "Hiện tại, chúng tôi không thấy điều đó ở Washington. Trái lại, tâm lý chống Nga đã vượt qua sự hiểu biết chung khiến cho Mỹ ngày càng lún sâu vào cuộc xung đột ở Ukraine, đánh mất bản năng tự vệ. Hậu quả của việc tăng cường vận chuyển vũ khí cho Ukraine sẽ rất khó lường. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phớt lờ những lo ngại của chúng tôi, điều mà chúng tôi từng trao đổi qua các kênh sẵn có".

Về vai trò của Mỹ và Nga đối với các vấn đề toàn cầu, ông Antonov cho biết: "Trong bối cảnh hiện tại, trách nhiệm đặc biệt của Nga và Mỹ trong việc đảm bảo duy trì an ninh toàn cầu là điều thích hợp. Hai bên nên chia sẻ "các ưu tiên chung khác, bao gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19, cũng như đảm bảo sự ổn định ở Bắc Cực".